Ki ốt âm nhạc

10 tác phẩm đạt giải trong Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát về quê hương Núi Ấn- Sông Trà”

Chiều 29.12, Hội VHNT tỉnh tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát về quê hương Núi Ấn Sông Trà” năm 2014. Theo đó, 10 tác giả tham dự với 10 tác phẩm xuất sắc nhất đã đạt giải lần này.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát về quê hương Núi Ấn Sông Trà” đã thu hút sự tham gia của 18 tác giả với 37 tác phẩm. Chất lượng các tác phẩm năm nay được cải thiện đáng kể với sự hòa hợp, độc đáo riêng.

Tác giả Trần Xuân Tiên với tác phẩm "Khúc chiều" đã đạt giải nhất

Tác giả Trần Xuân Tiên với tác phẩm “Khúc chiều” đã đạt giải nhất

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 10 giải thưởng cho 10 tác giả có các tác phẩm xuất sắc nhất. Trong đó, giải nhất thuộc về tác giả Trần Xuân Tiên với tác phẩm “Khúc Chiều”. Tác giả Đào Thi Lộc với tác phẩm “Anh có về Quảng Ngãi cùng em” và Nguyễn Duy Vũ với tác phẩm “Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu” đã đạt đồng giải nhì. Giải ba thuộc về các tác giả Lê Thị Ni Ni, Trần Công Nghị, Nguyễn Xuân Bình. Ban tổ chức cũng đã trao 4 giải khuyến khích cho 4 tác giả khác.
 
Cũng tại buổi lễ, các đại biểu tham dự đã được thưởng thức những tác phẩm dự thi đạt giải qua giọng hát của các ca sĩ chuyên nghiệp.
theo Baoquangngai.vn
chimong

cập nhật 10/11/2014 –

Bài hát gây xúc động mạnh “Cõng mẹ đi chơi” – Hà Chương 

(Vietnam’s Got Talent 2014 – TẬP 07)

flowrbar-1

 

Thăm nhà NS Nhất Sinh

(nguồn YouTube)

flowrbar-1

Đêm nhạc Bùi Văn Ba – Dòng Sông Và Nỗi Nhớ

Đêm nhạc do UBND TP Quảng Ngãi và Trung tâm văn hóa thể thao đồng thực hiện và được diễn ra vào tối hôm qua, ngày 26/08/2014.
Chương trình có sự góp mặt của ca sĩ Vũ Thắng Lợi và các ca sĩ, diễn viên múa trong tỉnh Quảng Ngãi.
Đêm nhạc Bùi Văn Ba đã mang lại hương vị ngọt ngào, lắng đọng cảm xúc qua những ca khúc đi cùng năm tháng của nhạc sĩ Bùi Văn Ba đã đem lại cho người xem niềm vui, khát khao cháy bỏng trong từng giai điệu của từng bài hát.
Và Tôi thấy Nhạc sĩ Bùi Văn Ba trong mắt Tôi là một người Ông đáng kính, ông có một khuôn mặt rất phúc hậu, hiền hòa và vui vẻ, luôn tươi cười và hòa đồng với tất cả mọi người.

Dưới đây là một số hình ảnh trong đêm nhạc hoành tráng, đầy ắp âm nhạc, hoa và lung linh sắc màu do TCVmedia thực hiện

BVB4

BVB

BVB1

BVB2

BVB3

theo TCVmedia

flowrbar-1

25 năm -hai bài hát song sinh

Là người Quảng Ngãi có lẽ không mấy ai không biết hai bài hát Quảng Ngãi trong tôi và Khúc hát về Quảng Ngãi, nhưng có lẽ không nhiều người biết về xuất xứ của hai bài hát này vào thời điểm 25 năm về trước.
Giữa đông trời se lạnh. Chiều, tại quán cóc bên đường Phan Bội Châu TP. Quảng Ngãi, các “chiến hữu” làm công việc văn nghệ, báo chí lại tụ hội nói về chuyện nghề, chuyện đời. Giữa lúc cao hứng bàn về các bài hát viết về Quảng Ngãi, bỗng dưng âm vang từ loa ở một đám cưới gần đó vọng đến… “Thiên Ấn Niêm Hà, Sông Trà còn đây, tình yêu trong tôi như dòng nước đầy’’…(ca khúc “Quảng Ngãi trong tôi” của nhạc sĩ Đình Thậm). Nghe đến đó nhà thơ Trầm Thụy Du như bật dậy: Đố các bạn từ “đầy” trong bài hát, trước đó là từ gì và ai là người đề xuất thay thế”? Rồi anh cười khà khà chỉ nhạc sĩ Điền Sơn: Chỉ có bác này mới biết rõ…

images920435_BAIHATQUANGNGAI_T59

Đình Thậm, Điền Sơn (thứ nhất, thứ hai bên phải) cùng các nhạc sĩ quê Quảng Ngãi tại Đại hội đại biểu Hội Nhạc sĩ Việt Nam ở Hà Nội (7.2010)
Nhạc sĩ Điền Sơn nhớ lại: Giữa những năm 80 của thế kỷ trước, việc “tách” tỉnh Nghĩa Bình để trở về tên cũ là Quảng Ngãi và Bình Định là nỗi niềm mong ước của người dân cả tỉnh. Bởi, thủ phủ tỉnh Nghĩa Bình là Quy Nhơn, muốn đi “tỉnh” họp là phải dậy từ sáng sớm và mất ít nhất 5- 6 giờ đồng hồ mới đến nơi. Mà ngán nhất là chuyện “xe cộ”. Ngoài chuyện xếp hàng “rồng rắn” còn phải gồng mình trên những chiếc xe “than” (xe chạy bằng than). Nếu ngồi được phía trước còn đỡ, nếu ở phía sau thì khi đến nơi mặt mày y như trang điểm để diễn tuồng. Cho nên việc “chia” tỉnh hầu như là nguyện vọng chung của mọi người. Khoảng năm 1987, được tin đến năm 1989 chắc chắn sẽ  tái lập tỉnh trở lại,  nhạc sĩ Điền Sơn liền thông báo cho nhạc sĩ Đình Thậm ở Đà Nẵng rằng: Nghĩa Bình sắp được tách ra, phần tôi sẽ viết một bài, còn ông cũng có bài hát về Quảng Ngãi cho phải “đạo” chứ!
Nhạc sĩ Đình Thậm rời Nhà máy Đường Quảng Ngãi năm 1986, bởi lý do đơn giản là vợ không xin được việc làm ở Quảng Ngãi, cho dù tốt nghiệp bằng đỏ về chuyên ngành hóa ở Trường Đại học Tổng hợp Huế hẳn hoi. Anh chàng nhạc sĩ chưa tên tuổi theo về quê vợ trong tay không có gì ngoài chiếc đàn ghi ta cùng trái tim cháy bỏng với âm nhạc. Rồi Đình Thậm đầu quân cho Xí nghiệp Thương binh Nam Ngãi, vợ làm Công ty hoá, nhưng nào đủ sống. Cũng như bao người khác thuở đó, hết giờ làm việc vợ chồng cùng về chăm sóc mấy con heo…Trước khi đường dây 500kV khởi công (4.1992), Công ty Xâp lắp điện III thành lập đoàn ca múa để đi phục vụ cho công nhân xây dựng tuyến đường. Đình Thậm lại  gia nhập Đoàn để được rong ruổi hát ca.
*Bài hát Quảng Ngãi trong tôi
Cũng giống như thời cùng Điền Sơn về thành lập Đoàn Văn công của Tỉnh đội Nghĩa Bình năm 1978 đi phục vụ bộ đội, Đình Thậm đã phát huy hết sở trường của mình. Và tiếng hát của Đình Thậm cũng vút  theo khắp núi rừng nơi có những bước chân của công nhân Công ty Xây lắp điện III đi qua. Và cũng chính từ môi trường này đã chắp cánh cho Đình Thậm bay xa, đến nỗi mỗi khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt đi kiểm tra xây dựng đường dây 500KV, cũng đều yêu cầu Đoàn ca múa “Tia sáng” của Đình Thậm đến phục vụ cho công nhân xây lắp…

Cho dù phải vất vả bươn chải để kiếm sống và làm nghệ thuật, nhưng Đình Thậm vẫn đau đáu nỗi lòng hướng về quê hương với món nợ một bài hát về Quảng Ngãi. Cuối năm 1989, bài hát viết xong với tên “Quảng Ngãi trong tôi”  và trong một buổi gặp mặt tại Quảng Ngãi, Đình Thậm đã trình làng cho anh em nghe. Với giai điệu ngọt ngào, mang đậm âm hưởng dân ca khu V, bài hát đã diễn tả nỗi nhớ thương khắc khoải của người con xa xứ…Khi nghe đến đoạn “Thiên Ấn Niêm Hà, Sông Trà còn đây, tình yêu trong tôi như dòng nước chảy… Nhạc sĩ Điền Sơn đề nghị thay từ “chảy” bằng từ “đầy” cho dù không được “tròn” bằng từ kia. Theo nhạc sĩ Đình Thậm thì từ “chảy” là mãi mãi, giống như dòng sông, dòng suối có khi nào cạn. Nhưng theo Điền Sơn có mấy ai để ý đến ý nghĩa đó, có thể họ cho rằng “chảy” là không chung thủy, kiên định, tình yêu mà cứ “chảy’’ thì cũng xem chừng… Và Đình Thậm đã đồng ý từ “đầy” thay cho từ “chảy” và từ này đã đi theo bài hát mãi cho đến hôm nay…

Nhà báo Đức Minh thuộc thế hệ “trẻ” chỉ ngồi nghe các “đàn anh” kể chuyện, nhưng lại có phát hiện thú vị và “tra” luôn Điền Sơn: Vừa rồi tìm tư liệu trên báo cũ, thấy bài hát “Khúc hát về Quảng Ngãi” đăng trên số đầu tiên của Báo Quảng Ngãi sau khi tái lập tỉnh. Vậy anh viết bài hát đó trong hoàn cảnh nào? Trầm ngâm một lúc như trở về ký ức, Điền Sơn chậm rãi: “Sau khi hô hào” Đình Thậm viết, mình cũng lặng lẽ “thi đua” để có tác phẩm chào đón ngày tái lập tỉnh.
Thực ra, khi viết bài này Điền Sơn đang làm Bí thư Đoàn Thanh niên ở Nhà máy Đường nên chuyện “chính trị” cũng rất quan tâm. Khoảng năm 1987 – 1988 gì đó, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công về thăm Quảng Ngãi sau khi đến thủ phủ Nghĩa Bình. Đoàn Thanh niên cấp trên lúc đó là Thị đoàn Quảng Ngãi có “gợi ý” các cơ sở Đoàn lớn nên có thư gửi Chủ tịch Hội đồng Nhà nước để tăng thêm sức mạnh cho việc tái lập tỉnh.
* Bài hát Khúc hát về Quảng Ngãi:
Và Đoàn cơ sở Nhà máy Đường Quảng Ngãi thông qua Thị Đoàn cũng có thư gửi cho bác Võ Chí Công. Với cảm xúc tràn đầy, các tên làng, tên núi, tên sông… như bừng dậy, sáng lên trong tôi, như sống lại cái buổi sáng sớm 25.3.1975 với bao cờ hoa cùng dòng người vẫy chào các đoàn quân giải phóng tiến vào thị xã Quảng Ngãi trong không khí rộn ràng…Tôi mở đầu bài hát “Quảng Ngãi quê tôi hôm nay sao rộn ràng, Ơi! Dòng sông Trà, bãi mía nương dâu…” ….“Nhớ thương nhau ta về với dòng Trà Khúc, bên lở bên bồi nhưng vẫn thủy chung, bên lở bên bồi chung một dòng sông. Quảng Ngãi ơi! Tiếng hát trọn đời, qua bao sóng gió ta lại về với nhau, chung tay xây dựng quê mình đẹp hơn… (Lời bài hát “Khúc hát về Quảng Ngãi”).

Lúc đó điều kiện thiếu thốn nên ca khúc được thu âm nhiều lần với giọng hát nữ ca sĩ Bích Hạnh trình bày. Ngày 1.7.1989, chính thức công bố tái lập tỉnh và tiếng hát Bích Hạnh vang lên tại buổi phát thanh đầu tiên của Đài Phát thanh Quảng Ngãi, làm bừng dậy, phấn chấn với bao cảm xúc dâng trào trong những ngày đầu tái lập tỉnh. Mới đó mà hai bài hát “song sinh” đã bước sang tuổi 25!  

Minh Điền/trên baoquangngai.vn
flowrbar-1

Chương trình Ki ốt âm nhạc – Giới thiệu nhạc sĩ Trương Quang Lục do VTV thực hiện

nguồn (Trương Quang Lục/YouTube)

 

flowrbar-1

Duy Vũ ra mắt tập ca khúc Hồn quê

Ngu

Nguyễn Duy Vũ

 

Nhạc sĩ Duy Vũ, giáo viên âm nhạc, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi vừa giới thiệu với ban bè tập ca khúc Hồn quê. Được xuất bản theo chương trình quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 2012, tập ca khúc gồm 34 ca khúc máu thịt của anh viết về quê hương, tình yêu, tình bạn, mái trường… Nhà thơ Trầm Thuỵ Du đã giới thiệu tập ca khúc này như sau. Giai điệu xanh từ hồn quê thiết tha

Có một thầy giáo quê ở Bình Sơn, cứ lặng lẽ sáng tác những ca khúc về quê hương, tình yêu, tình bạn, mái trường như lời tri ân với miền đất đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Bằng những câu hò, điệu lý ngọt ngào, với những tiếng sóng vỗ về tha thiết những đêm trăng. Ca khúc của Nguyễn Duy Vũ cũng hồn nhiên, giản dị như chính con người anh vậy.

Những giai điệu ngân vang, khi sâu lắng, thiết tha, lúc sôi nổi hùng tráng đã chuyển tải một hồn quê dào dạt yêu thương, kết nối những ân tình của đất và người ở một miền quê xôn xao tiếng sóng: “Quê tôi miền biển xanh Cát dài in kỷ niệm Tuổi thơ bao ước mơ Tuổi thơ ươm khát vọng” (Hồn quê)

Nguyễn Duy Vũ cũng đã chắp đôi cánh âm nhạc cho những lời thơ bay lên, ngân nga như “Anh lính gác nhà giàn” thơ Lê Văn Thuận, “Hai mùa nỗi nhớ” thơ Lan Khai, “Linh Giang” thơ Luân Vũ, “Khúc ca hạ buồn” thơ Thanh Tứ, “Dòng sông quê” thơ Hồ Nghĩa Phương, “Ba Tơ chiều trở lại” thơ Trần Cao Duyên,”Thầy tôi” thơ Nguyễn Tấn trung, “Mưa hồn nhiên” thơ Trầm Thuỵ Du,…

Hãy lắng nghe những giai điệu xanh từ một hồn quê tha thiết.

Trầm Thuỵ Du

—————————————————————-

Dấu ấn trong đêm nhạc “Hát trên quê hương Hải đội Hoàng Sa”

Ngày Âm Nhạc Việt Nam tại Quảng Ngãi với chủ đề “Hát trên quê hương hải đội Hoàng Sa” như là sự đồng hành của nhạc và thơ. Để từ đó cung bậc âm thanh trầm bổng lan tỏa khắp mọi miền quê hương, tôn vinh giá trị văn hóa, văn nghệ, công lao bao thế hệ đi trước và thôi thúc lòng người về công cuộc gìn giữ non sông bờ cõi, biển đảo quê hương.

Chương trình đêm biểu diễn “Hát trên quê hương hải đội Hoàng Sa” khá phong phú gồm nhiều tiết mục với nhiều thể loại: hợp xướng, akabella, hát múa, múa, đấu chiêng, hòa tấu dàn nhạc,…”. Lực lượng biểu diễn cũng do nhiều đơn vị cộng tác như: Đoàn ca múa nhạc Quảng Ngãi, Trường đại học Phạm Văn Đồng, Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi…

 

Tiết mục Đấu chiêng.
Tiết mục Đấu chiêng.

Dấu ấn trong chương trình thể hiện ở chỗ kết hợp hài hòa, nổi bậc giữa tính dân tộc và hiện đại trong sáng tác cũng như biểu diễn. Hai hợp xướng: “Chân Sóng” thơ Thanh Thảo, nhạc Văn Phượng – tiết mục mở màn và “Biển” nhạc và lời Phạm Tuy, tiết mục kết thúc đã nâng tầm của đêm diễn lên một bước mới trong sáng tác và biểu diễn ca khúc ở Quảng Ngãi.

Hợp xướng “Chân Sóng” gồm ba chương: “Mẹ và biển”, “Biển gọi”, “Chân sóng”. Cả ba chương đều được trình bày bằng lời hát, có minh họa, nền nhạc đệm phong phú. Thơ và nhạc đã đưa người xem về cội nguồn của mẹ, đất mẹ với biển…

Hợp xướng “Biển” của Phạm Tuy cũng gồm ba chương: “Ra khơi”, “Giông tố”, “Trở về”. Tính chất nhạc và lời chương “Ra khơi” là nét chung trong sử dụng chất liệu dân ca khu 5 sâu lắng, đậm tình. Chương “Giông tố” khai thác làn điệu dân ca “Hò giựt chì” để diễn tả quá trình khắc phục thiên nhiên của ngư dân với biển, là sự bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Và chương “Trở về” tác giả đã vận dụng thành công làn điệu hò “Tát nước” mà soạn nhạc, soạn lời, thể hiện nét yên bình của biển, pha nỗi niềm cuộc sống từ bao thế hệ.  

Tiết mục akabella “Lời ru theo sóng” của Trần Xuân Tiên là thể loại nghệ thuật mới, hát nhiều bè không có nhạc đệm do tốp ca sĩ Đoàn ca múa nhạc Quảng Ngãi trình bày, một nét mới đầy ấn tượng trong đêm diễn. Bằng âm thanh từ miệng, năm diễn viên không chỉ tạo cho người nghe cảm nhận được lời ru và tiếng sóng, mà lắng trong giai điệu trầm bổng đó còn có bao chan chứa nỗi niềm. Hòa tấu dàn nhạc các làn điệu dân ca, hát ống,… đã đưa người xem về với không gian văn hóa dân gian.

Tiết mục múa “Muối mặn Sa Huỳnh” nhạc Đinh Thiên Vương, biên đạo múa Vinh Hiển, diễn viên đoàn ca múa thể hiện trên sân khấu khá ấn tượng cuộc sống cư dân làng muối. Âm hưởng của nó còn gợi nhớ bao miền quê có lời mẹ ru con sâu lắng giữa trưa hè. Tiết mục hát múa “Trẻ thơ hôm nay thế giới ngày mai”, nhạc và lời Trương Quang Lục của Nhà văn hóa thiếu nhi Quảng Ngãi, đã làm trỗi dậy bầu trời và ước mơ của tuổi thơ trong đêm kỷ niệm ngày âm nhạc.

Tiết mục “Đấu chiêng” của huyện Trà Bồng là sóng trên núi rừng đại ngàn. Âm vang “ầm uông, ầm uông, ầm ầm uông…”do các nghệ nhân đánh chiêng, cùng với điệu múa của những cô gái người Cor, êm ả và trầm hùng, có sức hút hồn người xem.

“Tháng Năm nhớ Bác” tiết mục đơn ca, múa phụ diễn của Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi được ban tổ chức chọn diễn, là sự bày tỏ lòng kính yêu đối với Bác Hồ của đơn vị tham gia, của giới âm nhạc nói riêng và công chúng yêu âm nhạc nói chung nhân kỷ niệm ngày Âm nhạc Việt Nam – 3/9. Ngày mà cách đây 52 năm Bác Hồ đã chỉ huy dàn nhạc, hợp xướng và nhân dân hát bài ca “Kết đoàn” vào dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 3.

Dấu ấn trong đêm diễn “Hát trên quê hương hải đội Hoàng Sa” đã thể hiện tâm huyết của giới hoạt động âm nhạc, người yêu âm nhạc trên quê hương Quảng Ngãi và cũng là tiếng nói chung của mọi miền đất nước về Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Bùi Văn Tạo (trên QNg)

Quảng Ngãi – Nhận cờ luân lưu tổ chức Liên hoan Âm nhạc khu vực phía Nam 2013

Liên hoan Âm nhạc khu vực phía Nam năm 2012 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức.  Liên hoan diễn ra trong 2 ngày 30 và 31/3/2012 tại TP Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, đến với Liên hoan lần này có hơn 70 nhạc sĩ của 15 Chi hội âm nhạc các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa- Vũng Tầu, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh. 

Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã cử 5 nhạc sĩ gồm: Minh Châu, Trần Như Tuấn, Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Tuy, Trương Quang Tuấn và 2 ca sĩ Xuân Vũ, Thế Hải tham gia.

Liên hoan Âm nhạc là một ngày hội của các nhạc sĩ ở khu vực nhằm biểu dương, cổ vũ những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc; thông qua đó để khuyến khích sự vươn lên trong lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận, phê bình và đào tạo âm nhạc.

Nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức. Ảnh: Chi hội NSVN tỉnh Quảng Ngãi

Nhạc sĩ Minh Châu (đoàn Quảng Ngãi) đã trăn trở trong hội thảo về chủ đề “Vị trí âm nhạc dân gian trong đời sống âm nhạc hiện nay” là làm thế nào để những nghiên cứu về âm nhạc dân gian đi vào thực tế đời sống và các vốn quý âm nhạc dân tộc ít người của xứ Quảng cần khai thác như các làn điệu của dân tộc HơRe, Kor, Ca Dong…

Các nhạc sĩ đã đem đến Liên hoan trên 50 tác phẩm mới, kết quả, Hội NSVN đã tặng bằng khen cho 22 tiết mục xuất sắc, 17 tiết mục khá. Chi hội NSVN tỉnh Quảng Ngãi tham gia 3 tác phẩm, 2 tiết mục xuất sắc là Hồn Chiêng người Cor của NS Nguyễn Tuấn do ca sĩ Xuân Vũ và Thế Hải biểu diễn và tiết mục Bến Xưa NS Minh Châu (thơ Nguyễn Ngọc Trạch) do ca sĩ Xuân Vũ và tốp ca nữ trình bày; ngoài ra, tiết mục Biển trong tôi của NS Trần Như Tuấn do ca sĩ Xuân Vũ trình bày được nhận bằng khen loại khá.

Bến xưa – Tiết mục giải xuất sắc, nhạc Minh Châu, thơ Nguyễn Ngọc Trạch, do Xuân Vũ và tốp nữ biểu diễn. Ảnh: IE

Chi hội NSVN tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận bằng khen của Hội nhạc sĩ Việt Namvề thành tích xuất sắc trong đợt Liên hoan Âm nhạc năm 2012. Trong tổng kết Liên hoan âm nhạc, Chủ tịch Hội NSVN Đỗ Hồng Quân đã đánh giá cao về vai trò hoạt động và sáng tác của Chi hội NSVN tỉnh Quảng Ngãi, và Hội NSVN cũng đã trao cờ luân lưu tổ chức Liên hoan âm nhạc năm 2013 cho Chi hội NSVN tỉnh Quảng Ngãi.

Đoàn Quảng Ngãi chụp ảnh lưu niệm với NS Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội NSVN. Ảnh: Chi hội NSVN tỉnh Quảng Ngãi

NS Minh Châu (DTT tổng hợp)

—–

 40 ca khúc viết về đề tài “biển, đảo” 

Các hạc sĩ trong chuyến thực tế tại đảo Lý Sơn. Ảnh DTT.

Đó là con số tác phẩm mới ra đời trong Trại sáng tác âm nhạc do Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi tổ chức cho hội viên chuyên ngành âm nhạc. Từ ngày 4 đến 16/4/2012, trong khuôn khổ đợt trại, tuy không tập trung nhưng 24 nhạc sĩ nhạc sĩ chuyên và không chuyên của Quảng Ngãi đã được trao đổi về chuyên môn và kinh nghiệm sáng tác với hai giảng viên là Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Thế Bảo và Giáo sư, nhạc sĩ Hà Sâm; được tham gia đợt thực tế sáng tác, giao lưu và biểu diễn phục vụ nhân dân huyện đảo Lý Sơn (từ 14-15/4). Kết thúc trại, các giảng viên đã đánh giá và xếp loại 6 tác phẩm loại A, 17 tác phẩm loại B1 và 17 tác phẩm loại B2. Các sáng tác loại A tiêu biểu là Chân sóng (thơ Thanh Thảo) của Văn Phượng, Mây trên biển đêm của Văn Phượng, Mùa về biển gọi xôn xao của Minh Châu…

Cảm giác biển. Ảnh: DTT.

Xem video clip ca nhạc: Tình người lính biển của Võ Văn Tâm =>> https://nhacquangngai.wordpress.com/2012/04/18/tinh-nguoi-linh-bien-sang-tac-vo-van-tam-trinh-bay-thai-binh/ Minh Châu – Thành Tuyên

—–

Hồ Quỳnh Hương hát về Quảng Ngãi 

04/04/2012
Mặc dù sinh ra và lớn lên ở đất Mỏ – Quảng Ninh, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương vừa gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ phát hành một album hát về Quảng Ngãi. Album có tên “Quảng Ngãi nhớ thương” sẽ được ca sĩ Hồ Quỳnh Hương và công ty Diamond Noir chính thức phát hành vào ngày 8/4/2012 tới.
 
Trong album mới này, Hồ Quỳnh Hương liên tục thay đổi hình ảnh. Những bức ảnh cô chụp đều giới thiệu những vẻ đẹp của mảnh đất Quảng Ngãi
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cho biết, “Quảng Ngãi nhớ thương” là album đầu tiên của chuỗi dự án “Rạng rỡ Việt Nam” mà ca sỹ Hồ Quỳnh Hương (HQH) đã ấp ủ từ rất lâu. Album phát hành cũng là một món quà mà nữ ca sỹ vùng mỏ muốn dành tặng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng Quảng Ngãi (24/03/1975) và ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng (30/04/1975).
Từ khi còn là sinh viên trong trường Đại học VHNT Quân đội, Hồ Quỳnh Hương đã có may mắn được đi biểu diễn phục vụ khán giả ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, từ miền núi, hải đảo, biên giới cho tới các tỉnh thuộc Bắc, Trung, Nam. Hồ Quỳnh Hương tâm sự, càng đi nhiều cô càng nhận thấy vẻ đẹp phong phú của thiên nhiên, con người, văn hóa rất riêng của từng địa phương. Từ đó, cô nảy sinh kế hoạch mang tên “Rạng rỡ Việt Nam”. Dự án sẽ lần lượt sản xuất và phát hành các album với những bài hát về những vùng đất, trên suốt dải đất hình chữ S bên bờ biển Đông.  
Một Hồ Quỳnh Hương hiện đại
Hồ Quỳnh Hương cũng cho biết, sở dĩ chọn Quảng Ngãi làm cảm hứng để phát hành album đầu tiên trong dự án “Rạng rỡ Việt Nam”, bởi trong một lần ngẫu nhiên về vùng đất này biểu diễn, cô đã hát bài “Quảng Ngãi nhớ thương” và nhận được tình cảm nồng nhiệt, gần gũi và cũng rất đỗi thật thà của khán giả nơi đây dành tặng cho mình. Cô cũng bất ngờ và ngỡ ngàng trước cảnh đẹp thiên nhiên rất hoang sơ của vùng đất “núi Ấn sông Trà”, với nhiều thắng cảnh nổi tiếng: Núi thiên Ấn, Sa Kỳ, Núi Phú Thọ, Cổ Lũy cô thôn, nhiều bãi biển đẹp: Khe Hai, Mỹ Khê, Minh Tân, Đức Tân, Sa Huỳnh,…   
Và hình ảnh giản dị, dịu dàng
Vùng đất này đã sinh ra nhiều nhân vật nổi tiếng như: Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định, Thượng Tướng Trần Văn Trà, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng… Chính những điều ấy đã khởi duyên cho sự ra đời của album “Quảng Ngãi nhớ thương” – một món quà mà Hồ Quỳnh Hương muốn trân trọng dành tặng cho con người và vùng đất này.Khi tới Quảng Ngãi để quay hình cho album “Quảng Ngãi nhớ thương”, Hồ Quỳnh Hương và ê-kíp đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và người dân Quảng Ngãi, đặc biệt là công ty Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân đã hướng dẫn và tạo điều kiện giúp đỡ cho ê-kíp trong quá trình thực hiện album này.
Xem một số hình ảnh trong sản phẩm:
theo Hoàng Lân (HNMO)

——

Mưa trên dòng sông (*) – Văn Đức

Tưởng nhớ nhạc sĩ Dương Quang Hùng

Tin anh mất đến với tôi không quá bất ngờ song vẫn tràn trong tôi một khoảng trống mênh mông. Tôi vẫn hy vọng vào sự mầu nhiệm của cuộc sống để anh còn ở lại với bạn bè, với những người thân yêu thêm nhiều năm nữa, để được nghe những gì anh viết, những lời anh hát bằng trái tim đầy ắp yêu thương. Nhưng tất cả đã không thể. Anh đã ra đi – Người nhạc sĩ tài hoa của quê hương Quảng Ngãi đã ra đi!

Nghe bài hát Dòng sông còn mãi của NS Dương Quang Hùng, Hạnh Nguyên trình bày >>> http://www.fileden.com/files/2011/1/21/3063647/Dong%20song%20con%20mai%20-%20Hanh%20Nguyen.mp3

Ấn tượng lớn ở anh trong tôi có lẽ là tình yêu cuộc sống. Anh sống mạnh mẽ, lạc quan, hồn nhiên, chân tình với mọi người và trải lòng ra với cuộc đời dù biết rằng đời vẫn còn lắm ưu tư. Còn nhớ ngày tôi biết anh đã lâu lắm rồi, thời tôi còn mặc quần xà lỏn lông nhông khắp xóm. Anh là bạn nối khố của anh tôi, trong nhóm có bốn người: Trần Ngọc Thạch, Phan Đại Nhơn, Dương Quang Hùng và Lê Văn Vĩnh. Thưở ấy (trước năm 75) các anh hay tụ tập tại nhà tôi sau giờ tan lớp. Đêm xuống, các anh thường ôm đàn ra bãi cát trước sân nhà ngồi hát, nào là nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Cung Tiến… kể cả bài Gió Bấc mà mãi sau này tôi mới biết là tác phẩm đầu tay của anh. Các anh hát rất hay và đàn cũng giỏi, tiếng đàn hay nhất có lẽ là Dương Quang Hùng. Với tâm hồn trẻ thơ nhạy cảm lúc đó, các anh đối với tôi như là những nghệ sĩ tài ba thực thụ, có lẽ từ lúc đó âm nhạc đã âm thầm lan tỏa trong tôi. Sau này khi tập tò viết ca khúc, chính anh là người đã khuyến khích và động viên tôi rất nhiều. Những ngày đầu thành lập CLB Âm nhạc thị xã Quảng Ngãi anh em thường hay gặp nhau, hát cho nhau nghe những bài hát mới, trao đổi, góp ý nhau thật chân tình.

Cách đây hơn một tháng tôi đến thăm anh, lúc này sức khỏe anh đã xuống nhiều, anh hỏi tôi dạo này còn viết không, rồi anh em ngồi nói chuyện văn nghệ. Anh còn nhắc nhở tôi viết ca khúc thì phải đặc biệt chú ý đến phần ca từ, phải chắt chiu từng câu chữ, không lười biếng, cẩu thả. Và đúng như vậy, trong mỗi ca khúc anh viết ra, lời bài ca như những vần thơ đep, thật gãy gọn và súc tích, giàu hình ảnh mà không lan man. Lúc ra về anh tặng tôi tập ca khúc “ Màu xanh thời gian” do hội VHNT Quảng Ngãi phát hành trong đó có ca khúc Hát Lên Bồ Câu Yêu Thương và có lẽ đó cũng là sáng tác cuối cùng của anh. Hôm Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh làm chương trình giới thiệu NS Dương Quang Hùng với công chúng yêu âm nhạc thành phố, anh bảo tôi về nghe. Đêm đó tôi nghe lại toàn bộ chương trình, qua đó hiểu hơn về âm nhạc cũng như tình yêu cuộc sống cháy bỏng trong anh. Anh viết không thật nhiều nhưng đa dạng về chủ đề và giàu màu sắc, anh luôn đi tìm cái mới, cái lạ trong âm nhạc. Song âm nhạc của anh vẫn tái hiện theo một dòng chảy  đó là tình yêu quê hương, đất nước, con người. Dù đang bệnh nhưng khi nói về âm nhạc là anh như khỏe hẳn ra, dường như trong anh đang cháy lên một niền tin, không mãnh liệt nhưng đủ để tôi nhận ra và từ trong tôi niềm tin ấy như nhân lên gấp bội.

Thế mà… Anh đã ra đi! “Anh ơi, biết khi nào gặp lại anh, biết bao giờ mình còn nhau như dòng sông còn mãi? Con sông về ngang chốn nào, anh đi về lối nào, bỏ lại cơn mưa, mưa trên dòng sông”. (*) Anh mất tôi không về được, những lời tâm sự này như một nén tâm nhang thắp lên để tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Cầu mong linh hồn anh sớm phiêu diêu vào miền cực lạc. Vĩnh biệt anh!

VĐ.

(*) Lời trong ca khúc Dòng Sông Còn Mãi của NS Dương Quang Hùng

——

Anh về – thơ Ngũ Nghinh

Nhìn hình đám tang anh Hùng. NN. thấy thương chị Thu Mỹ quá, ai cũng nói chị bình tĩnh… càng bình tĩnh bao nhiêu nỗi đau càng quay quắt bấy nhiêu, có những nỗi đau không thể khóc thành lời. Trời thương nên khi đưa tang trời xâm mát, không nắng không mưa, sau khi đưa tang về đến trưa trời lại nhỏ giọt, mưa sầu thương tiếc một con người tài hoa… 

Anh về

Hôm nay anh về theo sinh ký tử qui

Nghìn nhớ trăm thương anh để lại cho đời

Trời vào thu tiễn anh thay lời nhân thế

Nỗi nghẹn ngào, cả thành phố buồn thiu.

Anh đã đi  xa mất hút cả buổi chiều

Gió cuộn, mây bay, mưa về  đẫm lệ.

Anh là của nhân gian, của đất trời, mà em không thể.

Giữ cho mình riêng trọn vẹn yêu thương…

Kìa, 

Anh vẫn cười sau  làn khói trầm hương

anh vẫn hát, vẫn ôm đàn …

như Trần Đạt

Ghi hình anh qua nét bút dịu dàng.

 Vậy đó,

Anh đi rồi, nỗi nhớ bỗng nhói đau

Để bây giờ… em ngó trước nhìn sau

Vẫn thấp thoáng bóng anh về cuối phố

Vẫn ôm đàn, vẫn khúc hát Cô Tô, lời nguyệt cầm thuở trước…

Lời yêu thương, xanh biếc cả thời gian,

Lời yêu thương anh hát cả ngàn sau

Trong cơn đau nghiệt ngã… mới hiểu được lòng nhau…

Khi chia xa nghiệt ngã, mới hiểu hết niềm đau….

NN. (viết thay lời chị Thu Mỹ) 

 ——

Lặng buồn giờ phút tiễn đưa Nhạc sĩ Dương Quang Hùng

Sáng nay lúc 8g00, ngày 15/9/2011, lễ truy điệu bác sĩ, nhạc sĩ Dương Quang Hùng được tổ chức tại nhà riêng của anh ở 31 Hùng Vương, TP Quảng Ngãi, rất đông người thân, bạn bè, đồng nghiệp và anh chị em văn nghệ sĩ đã đến chia buồn và tiễn đưa người nhạc sĩ tài hoa của quê hương Quảng Ngãi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước đó, lúc 19h45 ngày 11/8, Dương Quang Hùng đã từ giã cõi trần ở tuổi 57. Căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi cuộc sống của anh để lại niềm tiếc thương vô hạn đến người thân, gia đình, bè bạn, đồng nghiệp và anh chị em văn nghệ sĩ khắp các miền.

NS Dương Quang Hùng sinh năm 1955, là nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc tỉnh Quảng Ngãi. Nguyên là một trong những thành viên thành lập và gần 20 năm là chủ nhiệm CLB Âm nhạc thành phố Quảng Ngãi, nguyên chi hội phó Chi hội Âm nhạc Việt Namtại Quảng Ngãi.

Anh ra đi đã để lại cho đời rất nhiều ca khúc tha thiết, trữ tình, trẻ trung và đầy cảm xúc. Lễ viếng và truy điệu NS Dương Quang Hùng diễn ra vào 8h sáng nay (15/9) tại nhà riêng. Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hội Âm nhạc Việt Nam, Chi hội Nhạc sĩ TP HCM, Phú Yên, Quảng Nam, TP Đà Nẵng, Hội VH-NT tỉnh, Đài PTTH tỉnh, Sở VH-TT-DL, Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ngãi… đã gửi vòng hoa viếng nhạc sĩ tài hoa của Đất Quảng. Rất đông người thân, bạn bè, đồng nghiệp, anh chị em văn nghệ sĩ ở khắp mọi miền đất nước và nước ngoài về và đã đến chia buồn và tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng tại quê nhà ở thôn Xuân An, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Một nắm đất vĩnh biệt anh.

DNV.

——

Tiễn anh Dương Quang Hùng – thơ Ngũ Nghinh

Ngày anh đi,
Trăng khuya vành vạnh,
Hơi sương lạnh,
Anh nằm yên,
Đôi mắt nhắm nghiền,
Em lặng nghe nỗi buồn xuyên qua tim.
Màu tím nào,
Hiu hắt chiếm không gian,
Vòng tay gia đình, bè bạn,  
Đan vào ôm lấy anh,
Tiếc nuối, 
Nghẹn ngào,
Xót xa bao nỗi chia ly, 
Tiễn anh đi, qua thế giới khôn cùng. 
Trên không trung, nhã nhạc vang lừng,
Những khúc ca ngày trước,
Anh chưa viết thành lời,
Chư thiên gởi lại cho anh, 
Nhân gian trả lại cho anh,
Những ân tình dàn trải trên cánh đồng xanh bất tận, 
Tràn qua những thảo nguyên bao la bát ngát bạt ngàn, 
Gió cuồn cuộn,
Mang anh đi về cõi vĩnh hằng,
Ở nơi ấy,
Anh vẫn còn ca hát với ngàn mây bay…

Tháng 9 năm 2011

NN. 

——

Tin buồn

Vô cùng thương tiếc báo tin: Nhạc sĩ – Bác sĩ Dương Quang Hùng, Chi hội phó Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Quảng Ngãi, Chủ nhiệm CLB Âm nhạc Thành phố Quảng Ngãi đã từ trần hồi 19h45 ngày 11/9/2011 (tức ngày 14/8 năm Tân Mão).

Lễ viếng được tổ chức từ 7h45 ngày 12/9/2011.

Lễ truy điệu sẽ được tổ chức vào lúc 8h00 ngày 15/9/2011 tại nhà riêng 31 Hùng Vương, TP Quảng Ngãi.

An táng tại nghĩa trang thôn Xuân An, xã Nghĩa Hà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi lúc 9h45 cùng ngày.

——–

thuycobala Xin thành kính chia buồn cùng gia đình cô Thu Mỹ, Thu Hương và Thu Lan và xin nguyện cầu cho hương hồn chú Hùng sớm được về cỏi Vĩnh Hằng! ——– Bui Thi Thanh Hoa Xin chia buồn cùng gia gia đình NS. Dương Quang Hùng. Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa, vui tính, bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân. Cầu mong chú luôn mỉm cười và ôm đàn hát bên kia thế giới. hoa@biochem.vn ——–  Võ Xuân Việt

Vĩnh biệt người bạn thời niên thiếu nơi khung trời thơ mộng Trần Quốc Tuấn, vĩnh biệt một nhạc sĩ tài hoa, một bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân với y đức làm đầu. Vĩnh biệt…

Cầu mong linh hồn anh mãi ôm đàn hát ca nơi cuối trời thương nhớ. Vĩnh biệt… DƯƠNG QUANG HÙNG ơi! voxuanviet@yahoo.com

——–

Hồ Nghĩa Phương

Xin chia buồn cùng gia đình, thân tộc, bạn bè , đồng nghiệp của nhạc sĩ, bác sĩ Dương Quang Hùng. Xin thắp nén tâm nhang trước vong hồn và di ảnh của Anh. Cầu nguyện anh vĩnh hằng nơi chín suối, những tác phẩm âm nhạc của anh vẫn còn mãi với thời gian. honghiaphuong@gmail.com

——–

Annienina

 Nhac si DQH ! Nguoi nhac si tai ba- yeu cac tac pham anh da sang tac voi nhung ca tu that thanh thien,dung di…Gio Bac ” Roi chieu nao ngoi do dang em toi lanh gia,anh suoi than em bang mat cho tam tu sau len…coi mo! Mau Xanh Thoi Gian…Dem Ram Trung thu 2011…”vang trang long lanh cua D QH dang doi theo tung nu cuoi,tung cam xuc,tung noi dau cua moi nguoi chung ta” – Mong nhac si DQH va cac tac pham cua anh song mai voi thoi gian. Nhung Nguoi Ham mo tu Hanoi

——–

Thoaivan.vo@gmail.com Xin chia buồn cùng gia đình nhạc sĩ DQH. Xin được thắp nén tâm nhang tiễn đưa người nhạc sĩ tài hoa về nơi an nghĩ cuối cùng. Thoại Văn. ( người hâm mộ )

…………………………………………………………….

Chương trình NS. Dương Quang Hùng với Màu xanh thời gian – Live show đầu tiên của một nhạc sĩ tại Quảng Ngãi

Chương trình diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 1-8-2011 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi được Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Ngãi truyền hình trực tiếp. Biểu diễn trong đêm nhạc này, ngoài các ca sĩ miền Trung như: Thanh Trà, Quang Thành, Thạch Lam, Xuân Vũ, Hạnh Nguyên, Tuyết Lan…, còn có Vũ Thắng Lợi, giọng ca được vào chung kết Sao Mai 2011 và các giọng ca đắt nhất, được chờ đợi nhất là Thái Thùy Linh và Đàm Vĩnh Hưng.

Ông Lê Quang Thích, PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi và ông Lê Văn Sơn CT Hội VHNT tỉnh tặng hoa cho NS Dương Quang Hùng và gia đình – Ảnh: tuyendt_qng

Nhà VHLĐ tỉnh quá tải vì lượng khán giả hâm mộ, BTC tăng cường thêm 100 ghế xúp nhưng vẫn không đủ chỗ ngồi

Khán giả quá tải, BTC phải tăng cường ghế xúp đến… các ô cửa sổ trên gác – Ảnh: tuyendt_qng

Ảnh: tuyendt_qng

NS dương Quang Hùng giao lưu cùng khán giả – Ảnh: tuyendt_qng

Và sự tham gia của các nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (CT Hội NHạc sĩ VN), GS, NS. Thế Bảo (TP.HCM), Thái Nghĩa, Trịnh Tuấn Khanh, Quang Thành (Đà Nẵng), Vũ Trung, … (Bình Định), Trần Xuân Tiên (Quảng Ngãi), …

Đông đảo bạn bè đến chia vui trong đêm diễn – Ảnh: tuyendt_qng

Xem clip khai mạc >>>

……………………………………………………………………………………………………………………….

Đêm “Màu xanh thời gian” Dương Quang Hùng

Có lẽ bản thân Dương Quang Hùng, người nhạc sĩ của Quảng Ngãi, cũng không nghĩ mọi người sẽ thực hiện một buổi biểu diễn để ghi nhận những đóng góp về nghệ thuật cũng như những gì anh đã làm được cho đời.

Màu xanh thời gian, một ca khúc mà anh tâm đắc, đã được lựa chọn làm chủ đề chương trình diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 1.8.2011 tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi (được truyền hình trực tiếp trên Đài PT-TH Quảng Ngãi). Đến với đêm nhạc này, ngoài các ca sĩ Thái Thùy Linh, Vũ Thắng Lợi, Thanh Trà, Quang Thành, Xuân Vũ, Hạnh Nguyên, Tuyết Lan…, nhân vật được chờ đợi nhất chính là Đàm Vĩnh Hưng.

Ngay khi có lời mời, anh đã nhận lời để đến với anh Hùng như tấm lòng của một người con miền Trung về với quê hương. Cảm nhận về âm nhạc Dương Quang Hùng, nhà thơ Thanh Thảo đã thổ lộ cảm xúc của mình trong Tuyển tập nhạc Dương Quang Hùng (vừa phát hành): “Sáng trong, bình dị, nhiều lúc giản đơn như nước đó là tâm hồn Dương Quang Hùng. Anh không biết lúc nào mình có thể cất lên lời ca, nhưng anh ủ nó như nếp xôi lên men trong lặng lẽ. Có thể tôi chưa được nghe hết tất cả những ca khúc của anh, nhưng tôi đã nghe, đã cảm xúc lại những gì anh cảm xúc”. Giáo sư – nhạc sĩ Thế Bảo viết thêm: “Âm nhạc của anh rất dịu dàng, trữ tình nhưng cũng có khi dâng trào hơi thở của thời đại mới trong Tình yêu hải đảo, Hát lên bồ câu yêu thương, Đêm rừng thiêng…; hay anh mang chất liệu Chăm như “Con dơi treo ngược đời mình vịn vào chỗ vấp” (Điệu Chăm mưa – thơ Đinh Tấn Phước).

Một số bệnh nhân của bác sĩ vui tính này tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng từng bày tỏ tấm lòng của họ dành cho anh trong những lần Dương Quang Hùng vừa đàn, vừa hát cho họ nghe. Thậm chí anh còn tổ chức những buổi văn nghệ chỉ để “phục vụ” bệnh nhân của mình bằng âm nhạc. Và cũng chính nhờ âm nhạc, những lời ca tiếng hát đã giúp bệnh nhân của anh vơi đi phần nào những đau đớn bệnh tật.

Với tất cả tấm lòng dành cho Dương Quang Hùng, nhóm thực hiệnMàu xanh thời gian hy vọng khán giả sẽ có một đêm đắm mình trong những giai điệu, lời ca xanh thẳm tình người, tình đời của anh.

Dạ Ly (Theo TNO)

…………………………………………………………………………………..

YÊU THƯƠNG NHƯ DÒNG SÔNG

Tập nhạc “Màu xanh thời gian” của Nhạc sĩ Dương Quang Hùng sắp sửa được ra mắt. Được biết, tập nhạc bao gồm từ 40 đến 50 ca khúc, tình khúc do NS Dương Quang Hùng sáng tác được Hội Văn học nghệ thuật và Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Quảng Ngãi tài trợ và thực hiện. Sau đây là bài viết của nhà thơ Thanh Thảo cảm nhận về con người và nhạc của Dương Quang Hùng Thanh Thảo

Khi bàn tay ta vốc nước, nước vẫn chảy trên dòng sông. Mưa vẫn rơi trên dòng sông. Cuộc đời vẫn trôi qua, và ta chỉ còn biết thiết tha, day dứt. Tôi nghe những ca khúc của Dương Quang Hùng như nghe những khúc nhạc chiều (serenade), những ballad nhỏ xinh mà đắm đuối. Người nhạc sĩ này làm nhạc để yêu thương, để bày tỏ tình yêu thương với cuộc đời, với con người, với những khoảnh khắc trôi qua như mưa rơi trên dòng sông, “con sông về ngang chốn nào” và chúng ta rồi “bỏ lại cơn mưa. Mưa trên dòng sông”. Bỏ để còn, trôi nhưng không dứt, đó là thông điệp từ những bản nhạc của Dương Quang Hùng.

Anh đặt vào từng câu nhạc, từng giai điệu những tha thiết rất riêng anh, những đắm đuối có thể nhiều người có nhưng ở anh lại được tăng thêm vài cung bậc. Nếu cuộc đời là dòng sông thì tình yêu của chúng ta đối với nó là những cơn mưa trên dòng sông ấy. Không phải lúc nào cũng mưa, không phải lúc nào cũng níu giữ được những cơn mưa, và dòng sông có thể chảy trôi ca hát vô tư dưới nắng hè. Nhưng rồi, bất chợt, cơn mưa tới! Đó là tình yêu cuộc sống, là những thiết tha mát rượi về những điều rất bình dị, như khi ta yêu một bông lục bình màu tím trôi trên sông. Sáng trong, bình dị, nhiều lúc giản đơn như nước, đó là tâm hồn Dương Quang Hùng.

Anh không biết lúc nào mình có thể cất lên lời ca, nhưng anh ủ nó như nếp xôi lên men trong lặng lẽ. Tình yêu với cuộc đời của anh là vậy, không ồn ào, không tỏ ra quá cuồng nhiệt, mà thiết tha, day dứt, ngập ngừng, cuối cùng là trôi chảy. Phải chăng, đó cũng là cách yêu và bày tỏ tình yêu của người Quảng Ngãi ? Vì khi nghe nhạc Dương Quang Hùng, tôi cứ nhớ tới thơ Tế Hanh, dù Hùng chưa có ca khúc nào phổ thơ Tế Hanh. Tôi nhớ, là nhớ cái điệu tâm hồn rất đặc trưng của người Quảng Ngãi trong thơ Tế Hanh, nó có phần đồng điệu với nhạc của Dương Quang Hùng. Dường như, sự trong trẻo, ngây thơ, hơi vụng dại này có ở cả nhà thơ lớn và người nhạc sĩ mà tôi yêu. Cả hai đều quê Quảng Ngãi, dù cách xa nhau về thế hệ, nhưng có thể đã cùng tắm chung một dòng sông. Mà ai chẳng từng cùng tắm chung một dòng sông nhỉ, nếu dòng sông ấy là cuộc đời ? Nhưng cuộc đời của người Quảng Ngãi, dòng sông nơi quê hương Quảng Ngãi vẫn có gì hơi khác biệt. Tôi đã từng cố gắng tìm sự khác biệt ấy trong thơ Tế Hanh, bây giờ tôi muốn tìm nó trong nhạc Dương Quang Hùng. “Phía trước đang chờ cơn mưa sắp tới”, có một câu thơ trong một ca khúc của Dương Quang Hùng phổ thơ Thảo Nguyên, nó bồn chồn một cách kỳ lạ. Cả câu thơ chỉ mấy chữ nhưng thấm đẫm cái bồn chồn của sự đợi chờ. Chờ đợi gì ? Cơn mưa sắp tới. Mưa ở đâu? Mưa trên dòng sông. Và mưa đúng vào khoảnh khắc ta chờ đợi. Vì vậy mà thiết tha. Vì vậy mà trong trẻo. Vì vậy mà tiếc nhớ. Cách đây mấy ngày, khi tiếp nhà thơ hậu hiện đại Mỹ PaulHoovertới thăm Quảng Ngãi, anh Paul đã nói với tôi: “Tôi thấy người ViệtNam, đặc biệt là người Quảng Ngãi hưởng thụ cuộc sống được nhiều hơn cả người Mỹ chúng tôi. Chúng tôi thường tất bật, chúng tôi lo làm ăn đến mức quên cả cuộc đời đang trôi qua”. Tôi nói đùa nhà thơ Paul Hoover: “Có thể chúng tôi lười nhác hơn, nghèo khổ hơn, nhưng chúng tôi hồn nhiên và tươi vui. Anh sẽ còn ngạc nhiên hơn nếu biết, bữa tiệc tưng bừng hôm nay chưa biết ai sẽ trả tiền cả. Nhưng cứ vui, rồi cuối cùng, thế nào cũng tìm ra một người trả tiền”. Nhà thơ Paul Hoover, sau khi nghe nhà thơ Nguyễn Đỗ dịch lại lời tôi, đã phá ra cười một cách hết sức sảng khoái. Thì chúng ta hưởng thụ cuộc sống ngay ở khoảnh khắc ấy, chứ đâu!

Nhạc Dương Quang Hùng đến với tôi vào một lúc tình cờ. Có thể tôi chưa được nghe hết tất cả những ca khúc của anh. Nhưng tôi đã nghe. Và đã cảm xúc lại những gì anh cảm xúc. Chúng ta luôn đi tìm lại, cả của người khác, cả của chính mình, những gì ta đã mất. Có thể cuộc hành trình tìm lại ấy không dài và phức tạp như “ Tìm lại thời gian đã mất” của Marcel Proust, nhưng nó cũng tương tự như thế.

Đó là hành trình của cuộc đời: chúng ta ra đi rồi trở về, bỏ qua rồi tìm lại, mất rồi được, quên rồi nhớ. Từng dòng nhạc của Dương Quang Hùng như trải ra, như thắm lại, cứ chảy trôi mà có một độ cuộn nào đó tự lòng sâu những con sóng nhỏ. Nếu yêu thương là thông điệp trong nhạc của Dương Quang Hùng, thì tôi và nhiều người đã nghe được thông điệp ấy. Nó nhủ chúng ta hãy biết yêu thương từng chiếc lá, dẫu “đôi khi ta vô tình/đôi khi em vô tình/để một ngày ở lại” (Màu xanh thời gian – nhạc Dương Quang Hùng, thơ Nguyễn Trung Hiếu).

Bởi dù chỉ để quên “một ngày ở lại”, dù chỉ để quên một khoảnh khắc yêu thương, chúng ta cũng đều bị mất mát. Âm nhạc có thể đền bù cho chúng ta, nhưng thời gian thì không thể. Quảng Ngãi ngày nắng hạ, chờ mưa.

Thanh Thảo

…………………………………………………………………………………………….

Bài ca nng ca NS Trn Xuân Tiên đoạt giải ba cuộc thi sáng tác ca khúc Việt Nam – Quê hương tôi

Cuộc thi do Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh tổ chức, từ tháng 5/2010 đã có 727 tác phẩm của 210 tác giả trong và ngoài nước gửi dự thi. Mỗi tác giả dự thi không quá 2 tác phẩm. Mỗi tác phẩm bao gồm văn bản và CD có phần giai điệu hoặc có người hát. Kết quả, Hội đồng thẩm định đã chọn 27 tác phẩm vào chung khảo, 13 tác phẩm được trao giải. Tối 29/4/2011, tại TP HCM, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức lễ báo cáo và trao giải. Có 7 tác phẩm được trao giải khuyến khích, 3 giải ba, 2 giải nhì. Giải nhất thuộc về ca khúc Việt Nam Tổ quốc thiêng liêng của tác giả Trần Mạnh Hùng.

– Nhạc sĩ Trần Xuân Tiên là một trong 30 nhạc sĩ chuyên nghiệp  (ở Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Quảng Ngãi…) được Sở VH-TT-DL và Hội Âm nhạc TPHCM đặt hàng sáng tác các ca khúc, các hợp xướng kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.  Được biết, ngày 19-5, hội đồng thẩm định sẽ thẩm định và xếp hạng các tác phẩm. Sau đó, Sở VH-TT-DL tiến hành cấp phép, thiết kế, in sao 2.000 bản tập sách nhạc và CD để từ ngày 1-6 phát hành rộng rãi.

Dương Nguyên Vũ

……………………………………………………………………………………………….

* Hội nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức xét chọn và trao giải thưởng âm nhạc toàn quốc năm 2010. Trong đó Quảng Ngãi có 3 tác giả được nhận giải: NS Văn Phượng với tác phẩm “Dung Quất – thành phố con tàu” phổ thơ Thanh Thảo; NS Trần Xuân Tiên với ca khúc “Khúc ru chiều Thiên Ấn”; NS Lê Điền Sơn với ca khúc “Biển đảo nghìn trùng Tổ quốc ta”.

* Liên hoan âm nhạc khu vực Đông Nam bộ và Nam miền Trung được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TP Quy Nhơn – Bình Định. Ngoài 5 nhạc sĩ là hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam được tham dự chính thức, Hội VHNT tỉnh đã tạo điều kiện cho 10 tác giả là hội viên chuyên ngành âm nhạc của Hội tham gia để giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ sáng tác. Ca khúc “Đêm rừng thiêng” của NS Dương Quang Hùng phỏng thơ Trầm Thụy Du đã đioạt giải xuất sắc tại liên hoan này.

(Theo TC Sông Trà số 34)

…………………………………………………………………………………………………………..

Đại hội Hội nhạc sĩ cơ sở khu vực Nam Trung Bộ

Sáng 17-4, Đại hội Hội Nhạc sĩ khu vực Nam Trung Bộ đã khai mạc tại Quảng Ngãi, với sự tham gia của gần 100 nhạc sĩ, nghệ sĩ. Chủ tịch HĐND – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phạm Minh Toản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam đến dự.

Đây là đợt sinh hoạt của đội ngũ văn nghệ sĩ nhằm đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ trong thời gian qua. Từ năm 2006 đến nay, qua 8 lần tổ chức trại sáng tác, Hội nhạc sĩ khu vực miền Nam Trung bộ đã thu hoạch trên 100 tác phẩm khác nhau, trong đó có nhiều tác phẩm có chất lượng cao được công chúng đón nhận và được trao giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. 

Các hoạt động lý luận, phê bình âm nhạc, giáo dục, đào tạo đội ngũ nhạc sĩ trẻ,… đã được các cấp Hội nhạc sĩ trong khu vực thực hiện một cách hiệu quả và có nhiều đóng góp tích cực cho nền âm nhạc trong khu vực và nước nhà. Trong nhiệm kỳ tới, Hội nhạc sĩ khu vực Nam Trung Bộ tiếp tục tạo điều kiện để các nhạc sĩ không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, phát huy năng lực sáng tạo, tiếp tục sáng tác các tác phẩm âm nhạc có giá trị; quan tâm đầu tư, đào tạo các thế hệ nhạc sĩ trẻ và tổ chức các hoạt động sáng tác, lý luận phê bình âm nhạc,…

Tại buổi lễ, sau khi nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam đánh giá quá trình phát triển của âm nhạc Việt Nam cũng như khu vực Nam Trung Bộ trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của giới nhạc sĩ cho nền âm nhạc nước nhà. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, âm nhạc là vũ khí sắc bén để đấu tranh chống kẻ thù trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược và là liều thuốc tinh thần không thể thiếu để thúc đẩy mọi người hăng say làm việc, xây dựng quê hương giàu đẹp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng cảm ơn Hội nhạc sĩ Việt Nam đã tạo điều kiện để Quảng Ngãi đăng cai tổ chức Đại Hội này, góp phần thúc đẩy hoạt động nghệ thuật của tỉnh lên một tầm cao mới.

Lam Uyên

(http://www.quangngai.gov.vn/quangngai/tiengviet/bangtin/2010/51158/)

………………………………………………………………………………………………

 

Thân thương núi Ấn sông Trà Thứ ba, 02/03/2010, 10:31 (GMT+7)

Nhân dịp Xuân Canh Dần 2010, Dihavina và Cadasa hợp tác sản xuất album “Thân thương núi Ấn sông Trà” gồm 12 ca khúc về quê hương Quảng Ngãi do nhạc sĩ Trương Quang Lục sáng tác.

Mở đầu album là bài Quảng Ngãi đất mẹ ngoan cường, bài hát truyền thống của tỉnh Quảng Ngãi, hiện là nhạc hiệu của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh. Tiếp đến là các ca khúc Đường về núi Ấn sông Trà, Ngày xuân lên đỉnh Thiên Ấn, Bến Tam Thương, Sơn Mỹ ngày về, Vui sao Sơn Tịnh ngày về, Vạn Tường thành phố biển, Về với Lý Sơn, Kéo lưới trên biển quê hương, Lời ru trên đỉnh Cà Đam, Thăng Long-Hà Nội trong lòng đất Quảng, Quảng Ngãi quê em qua sự thể hiện của các ca sĩ Vân Khánh, Hoàng Thơ-Châu Tuấn, Ánh Tuyết, Châu Bình, Thi Lộâc, Thanh Hải, Hạnh Nguyên, Thái Bình.

Là người con của Quảng Ngãi, nhạc sĩ Trương Quang Lục đã có khá nhiều sáng tác về quê hương mình. “Thân thương núi Ấn sông Trà” là album thứ 10 của ông.

V.QUỲNH (http://www.sggp.org.vn/vhvnxemnghedoc/2010/3/219842/)

…………………………………………………………………………..

Nhạc sĩ Trần Hồng 9 lần nhận giải

Tối 11-1 tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức công bố và trao giải thưởng âm nhạc năm 2010 cho hơn 100 tác giả và tác phẩm, trong đó có không ít nhạc sĩ đoạt cú đúp khi có đến hai giải thưởng: nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc… Đặc biệt, đây là lần thứ 9 nhạc sĩ Trần Hồng từ Đà Nẵng ra Hà Nội nhận giải.

Giải thưởng âm nhạc của Hội nhạc sĩ VN Nhạc sĩ Trần Hồng, 82 tuổi, không còn xa lạ với giải thưởng hằng năm của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, bởi trước đó ông đã có đến tám tác phẩm thuộc thể loại sách sưu tầm, nghiên cứu lý luận phê bình âm nhạc đoạt giải. Tác phẩm của ông đoạt giải lần này (giải nhì hạng mục lý luận phê bình âm nhạc) là cuốn sách mang tên Hát bá trạo (hay còn gọi là nghệ thuật chèo cạn) – một loại hình nghệ thuật độc đáo của người dân miền biển: mỗi làng chài Việt Nam đều có một đội hát chèo, múa, đưa rước những ông cá voi chẳng may bị dạt hay hát đưa linh người quá cố về với tiên tổ.

Nhạc sĩ Trần Hồng đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu về nghệ thuật âm nhạc dân gian miền Trung như hò, ví, đối đáp, bài chòi… và cả những bộ môn nghệ thuật của cả nước. Trong đó, tiêu biểu là những tác phẩm: Âm nhạc kịch dân ca (giải nhất năm 2004), Nhạc đàn kịch dân ca (giải nhì năm 2007). Đến nay hầu hết các loại hình âm nhạc dân gian của miền Trung đã được nhạc sĩ Trần Hồng ghi chép tỉ mỉ và xuất bản thành sách. Đó là kho tư liệu vô giá dành cho những người muốn tìm hiểu nghệ thuật âm nhạc dân gian ở đây. Cùng nhận giải lần này với nhạc sĩ Trần Hồng còn có con trai ông – nhạc sĩ Xuân Minh – với tác phẩm Cầu mưa – giải nhất hạng mục ca khúc. Cầu mưa dù chưa được phổ biến rộng rãi trong công chúng, nhưng việc ca khúc đoạt giải phần nào cho thấy sự ghi nhận của giới chuyên môn trước một tác phẩm phản ánh sự cuồng nộ của thiên nhiên và sự khát khao cuộc sống yên bình của con người.

HOÀNG ĐIỆP (Theo TT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: