Nhạc sĩ Quảng Ngãi

Lời giới thiệu của nhà thơ Trầm Thụy Du trên tập ca khúc Dòng sông và nỗi nhớ của nhạc sĩ Bùi Văn Ba

  thay BaBùi Văn Ba là một nhà giáo, cả quãng đời thanh xuân anh gắn bó với bục giảng, bảng đen và cây đàn. Các thế hệ học trò của anh khi nhớ về “Thầy Ba” là nhớ về một người thầy tận tụy, gần gũi, chan hòa – một người thầy nghệ sỹ.

  Bùi Văn Ba đam mê âm nhạc với trái tim cháy bỏng, khát khao sáng tạo. Ca khúc của anh thấm đẫm tình yêu thương con người, cuộc đời, thiên nhiên và quê hương đất nước với những giai điệu khi êm đềm, sâu lắng,mượt mà; lúc hùng tráng, rộn ràng, phấn khích. Ca khúc “Miền thương nhớ”, sáng tác năm 1954 là tiếng lòng đầy yêu thương gửi về sông xưa, bến cũ với bao kỷ niệm khó phai mờ “Về miền thương nhớ/ Bờ xưa bến cũ vẫn nguyên đợi chờ”. Ca khúc “Thành phố Quảng Ngãi hôm nay” là bức tranh quê hương với những gam màu tươi sáng và chứa chan niềm vui “Một chiếc cầu mới bắc qua sông Trà/ Mang bao tâm tư mang bao niềm khát vọng/ Ngày anh về đưa em qua sông/ Chiều nắng vàng hòa niềm vui của quê hương”.

  Tập ca khúc “Dòng sông và nỗi nhớ” gồm 30 ca khúc chắc lọc từ cả đời “rút ruột nhả tơ” của anh có thể xem như 30 bông  hoa dành tặng cuộc đời với muôn vàn yêu thương và là những ca khúc thân tạ ơn người.

  Hãy bước vào thế giới âm thanh của Bùi Văn Ba để lắng ghe và chia sẻ.

  Quảng Ngãi, tháng 10 năm 2011

  TRẦM THỤY DU

flowrbar-1

Nhạc sỹ Trần Hồng với nỗi trăn trở về nhạc dân gian

Nhạc sĩ Trần Hồng (bên trái)

Nhạc sỹ Trần Hồng sinh năm 1933 tại Mộ Đức, Quảng Ngãi. Người mẹ quê nghèo khó nhưng giàu tình thương đã nuôi ông lớn lên bên bầu sữa ngọt ngào và những câu ca dao thấm đẫm tình người. Quê hương Quảng Ngãi đẹp dịu dàng , những đêm trăng vằng vặc, bên những dòng sông quê, những người nông dân tát nước đêm khuya cùng hát dân ca, hò vè đối đáp làm vang dậy khúc sông quê là những chất men xúc tác đưa Trần Hồng) đến với tình yêu nghệ thuật dân gian.

Trường Lê Khiết, Quảng Ngãi là mái trường tuổi thơ của nhạc sỹ Trần Hồng, nơi đó ông được học văn hóa và cũng là nơi ông bắt đầu thể hiện niềm đam mê nghệ thuật của mình khi là học sinh của trường này. Tại đây, ông và nhạc sỹ Trương Quang Lục tham gia vào ban văn nghệ của nhà trường, thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ tại trường. Năm 1953, ông được gọi vào làm phó đoàn dân công tuyên truyền cho mặt trận gồm 23 người do giáo sư Nguyễn Mạnh Hào sáng lập. Sau đó Đoàn được đặt tên là Đoàn dân công nhân dân liên khu V do nhạc sỹ Nhật Lai phụ trách.

Năm 1956, Nhạc sỹ Trần Hồng về sống tại Hà Nội, ở số 9 Ngõ Cấm Chỉ thuộc trụ sở của đoàn Văn công Trung Ương để phụ trách các đoàn Văn công Trung Ương. Cũng trong giai đoạn này, Nhạc sỹ Lưu Hữu Phước lập đoàn sưu tầm quan họ Bắc Ninh do ông làm trưởng đoàn, gồm có các nhạc sỹ như Tân Huyền, Nguyễn Tuấn Đức, Tú Ngọc, Trần Hồng, về các vùng quan họ thuộc tỉnh Bắc Ninh để khai thác các bài hát dân ca từ các nghệ nhân dân gian. Qua 3 tháng tổng kết, đoàn đã sưu tập được nhiều bài hát dân ca có giá trị. Nhạc sỹ Trần Hồng đã được học cách ghi âm và cách ghi lại các tác phẩm dân gian cũng vào giai đoạn này.

Đến năm 1959: ông được cử đi học lớp sáng tác và chỉ huy dàn nhạc hợp xướng do chuyên gia Triều Tiên dạy. Cũng trong năm này, ông làm chỉ huy dàn nhạc kịch hát bài chòi tại khu văn công Mai Dịch. Ông được tập hát dân ca do nghệ sỹ Ngô Thị Liễu, Nguyễn Lai, Đội tảo, Lê Thi dạy và từ đó khai thác làm chất liệu dân ca liên khu IV.

Bước vào tuổi nghỉ hưu vào năm 1980, Nhạc sỹ Trần Hồng cất công đi tìm kiếm nguồn văn hóa dân gian còn sót lại trong nhân dân và từ sự kiếm tìm ấy, ông đã cho ra đời 10 cuốn sách nghiên cứu về nghệ thuật hát bội và các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian khác như hát bài chòi; hát bả trạo – một loại hình nghệ thuật độc đáo của người dân miền biển; hát sắc bùa – là một thể loại âm nhạc đặc sắc của người dân miền Nam Trung Bộ Việt Nam.

Nhạc sỹ Trần Hồng đã nhận được nhiều giải thưởng của UBND TP Đà Nẵng, của Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, của Hội nhạc sỹ Việt Nam mà trong đó, tiêu biểu là những tác phẩm: Âm nhạc kịch dân ca (giải nhất năm 2004); Nhạc đàn kịch dân ca (giải nhì năm 2007) và các tác phẩm khác cho các công trình sưu tầm nghiên cứu văn hóa dân gian của mình. Trong những năm gần đây, hầu như năm nào ông cũng nhận được giải thưởng của Hội nhạc sỹ Việt Nam.

Năm nay Nhạc sỹ Trần Hồng xấp xỉ bước vào tuổi 80, ở cái tuổi nghỉ ngơi của người cao tuổi nhưng ông vẫn xông xáo trong các hoạt động văn nghệ của Hội Văn học nghệ thuật TP Đà Nẵng. Điều đáng quí ở người nhạc sỹ này là ông vẫn giữ trọn vẹn niềm đam mê với nghệ thuật văn hóa dân gian. Ông vẫn cất công đi về các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn TP Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, để sưu tầm , góp nhặt từng câu hát dân gian, từng câu hát bả trạo, hát sắc bùa mộc mạc nhưng thấm đẫm tình người, sâu đậm tình nghĩa, và giàu tính nhân văn của người Việt Nam, mà theo ông, không có một nghệ sỹ nào có thể sáng tác ra được những tác phẩm xuất sắc hơn thế.

Tạm biệt nhạc sỹ Trần Hồng tôi vẫn còn nhớ mãi nỗi lòng trăn trở của ông khi ông buồn rầu và lo lắng cho sự phát triển của các loại hình văn hóa dân gian khi loại hình nghệ thuật này đang có xu hướng mai một dần. Những công trình nghiên cứu của ông về hát bả trạo, hát sắc bùa, được bày bán ở các hiệu sách vẫn nằm im trên các giá sách. Bởi một phần lớn thanh thiếu niên hiện nay đang quay cuồng trong phong cách nhạc hiện đại, đang đánh mất dần bản sắc văn hóa dân tộc. Đó là một điều đáng báo động cho sự tẻ nhạt và đơn điệu về tâm hồn của một phần lớn thanh niên hiện nay khi họ đang quay lưng với văn hóa dân tộc.

Riêng với Nhạc sỹ Trần Hồng ở tuổi gần 80 nhưng bàn chân ông vẫn thoăn thoắt nhanh nhẹn đi qua bao vùng của đất nước, để sưu tầm từng điệu hát dân gian làm giàu cho vốn âm nhạc dân tộc của đất nước, truyền ngọn lửa say mê cho bao thế hệ học trò, bao người người dân quê Việt Nam mà ông gặp gỡ cái bản sắc văn hóa dân tộc mà ông đang lo lắng là sẽ mai một và mất đi trong tương lai.

Nguyễn Hữu Hồng Sơn
……………………………………………………………………………………………

Nhạc sĩ Vân Đông (1919 -2001)

Nhạc sĩ Vân Đông, tên thật là Trần Quang Huy, ông để lại cho kho tàng nghệ thuật Việt Nam hơn 300 bài hát và nhiều tác phẩm khí nhạc.

Bản hành khúc đầu đời của ông là bài Bước chân chiến sĩ, viết về du kích Ba Tơ và nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát đã đăng bài này lên tờ Khuyến nhạc ở Hà Nội. Chỉ có một nhạc sĩ Vân Đông nhớ về miền Nam bằng kỷ niệm với đàn xe nước sông Trà. Bài hát Nhớ đàn xe nước qua giọng hát hào sảng của Trần Khánh đã để lại ấn tượng mạnh, khiến người nghe dường như không thể không trôi theo giai điệu ân tình, theo nhịp quay đàn xe nước: “Rì rào dòng sông âm vang đôi bờ/ Mênh mang sông nước tiếng đàn xe/ Cuồn cuộn Trà Giang trăng nghiêng nước biếc sông sâu…”.

Sau bài Bước chân chiến sĩ là hợp xướng Dưới ánh sao vàng, khi giai điệu ấy cất lên, bao nhiêu tấm lòng đã rưng rưng cảm xúc. Những kỷ niệm về hình ảnh cũng như giai điệu của ông sẽ còn mãi trong tâm trí người Quảng Ngãi, người ViệtNam.

……………………………………………………………………………………………………………………………………

Nhạc sĩ Hà Sâm – Một đời tận tụy với sự nghiệp đào tạo

HÀ MAI HƯƠNG

Chiều ngày 12/11, Chương trình nghệ thuật Gió biển ru – Kỷ niệm 75 năm ngày sinh của PGS – NGƯT – Nhạc sĩ Hà Sâm do Học viện Âm nhạc Huế, Hội Âm nhạc Thừa Thiên – Huế và Chi hội nhạc sĩ Việt Nam tại Huế phối hợp tổ chức đã được diễn ra trong không khí ấm áp của tình thầy trò.

Nhạc sĩ Hà Sâm sinh năm 1935 tại Quảng Ngãi, năm 18 tuổi ông lên đường tham gia cách mạng, là nhạc công Accordeon và Violon trong đoàn văn công liên khu V. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và theo học chuyên ngành Sáng tác tại trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Ông có nhiều năm học tập ở nước ngoài tại Nhạc viện Kiev (Liên Xô cũ) và Nhạc viện Sofia (Bulgaria). Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng – năm 1975, ông là người đầu tiên đại diện cho chính quyền Cách mạng quản lý trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Huế (nay là Học viện Âm nhạc Huế)

12 tác phẩm chọn lọc trong chương trình biểu diễn được sáng tác trong nhiều thời kỳ dựa trên chất liệu Âm nhạc dân gian. Khai thác và sử dụng dân ca một cách khá nhuần nhuyễn là sở trường của ông trên cả 2 lĩnh vực là Thanh nhạc và Khí nhạc. Đó là các tác phẩm Xuân về trên Kinh thành cổ – Hòa tấu dàn nhạc Dân tộc – Tác phẩm đoạt giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 2002,  Chiều trên Phu Văn Lâu – Độc tấu Sáo trúc và dàn nhạc Dân tộc, ca khúc Huế – Khúc ca xuân – Tốp tranh và hát, Gió biển ru, Bản tình ca trên bán đảo…

Tại buổi biểu diễn, khán giả cũng được nghe những tác phẩm với ngôn ngữ âm nhạc hàn lâm bác học và mang tính hiện đại viết cho khí nhạc như: Tứ tấu đàn dây  Điệp khúc phụng vũ  –  viết ở hình thức Rondo, chủ đề được xây dựng trên giai điệu của Lý con sáo Huế. Bản Giao hưởng Ba Tơ được viết trong thời gian nghiên cứu sau đại học tại Nhạc viện Sofia – Bulgaria. Tác phẩm là nỗi lòng của một người con xa Tổ quốc, là tình cảm nhớ thương và phẫn nộ, đau xót cho quê hương đang chìm trong đau thương của khói lửa chiến tranh. Tại buổi hòa nhạc, Chương II của tác phẩm chuyển soạn lại cho đàn Piano đã vang lên tha thiết với chủ đề âm nhạc phát triển trên nét giai điệu dân ca Gia rai , thể hiện tấm lòng của người dân Kinh – Thượng đối với Cách mạng, đối với Bác Hồ.

Là người chiến sĩ – nhạc sĩ trưởng thành trong chiến tranh Cách mạng, sống xa quê hương nhưng kí ức những ngày thơ ấu, hình ảnh mẹ hiền và con sông quê hương luôn đau đáu trong trái tim ông. Quê hương với âm thanh của những điệu hò, câu lý đã ăn sâu vào máu thịt của ông, định hình nên phong cách sáng tác, tạo nên một dấu ấn riêng của người nhạc sĩ Cách mạng, người con của mảnh đất núi Ấn sông Trà.

Chương trình biểu diễn trở nên ấm áp và xúc động với sự có mặt của nhiều thế hệ học sinh đã được ông dìu dắt từ mọi miền đất nước hội tụ trở về cùng nhắc lại những kỷ niệm xưa với người thầy giáo kính yêu của mình. Đặc biệt nhóm cựu học sinh Quảng Ngãi đã mang theo một chương trình ca nhạc nói về biển đảo mà tác giả sáng tác gần đây và một Video clip – phóng sự Trở về quê mẹ tham gia vào chương trình nghệ thuật tạo nên cảm xúc và gây được ấn tượng đối với người nghe.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề  Gió biển ru được khép lại với bản Hợp xướng “ 30 – 4 ngày bình minh ghi vào lịch sử” đã để lại dư âm khó quên trong lòng khán giả.

35 năm gắn bó với Huế – mảnh đất giàu bản sắc văn hóa, ông đã góp phần đào tạo ra hàng trăm cán bộ hoạt động âm nhạc, những nhạc sĩ sáng tác, các nhà lý luận cho các tỉnh miền Trung -Tây Nguyên, nhiều người đã thành danh trong làng nhạc sĩ hiện đại Việt Nam. Và giờ đây ở độ tuổi “xưa nay hiếm” ông vẫn say sưa trên bục giảng, nhiệt tình truyền đạt lại kiến thức cho các thế hệ sau.

Phát biểu tại chương trình nghệ thuật Gió biển ru, PGS – NGƯT, Nhạc sĩ Hà Sâm đã nhắn nhủ thế hệ trẻ: “…đừng bao giờ bằng lòng với chính mình trong sáng tạo nghệ thuật mà hãy cháy hết mình như ngọn nến” và ông khẳng định: “ Âm nhạc truyền thống dân gian, hay tiếng nói của cội nguồn bao giờ cũng là nguồn mỹ cảm làm rung động và đánh thức con tim mọi người – nó sẽ tồn tại và phát triển trong kho tàng tinh hoa văn hóa của nhân loại…”

Hà Mai Hương ANVN16 (01/2011)

…………………………………………………………………………………………………………………..

Nhạc sĩ Trương Quang Lục

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhạc sĩ Trương Quang Lục chụp ở California (Mỹ) trong dịp xuân Quý Tỵ (ảnh do NS cung cấp)

Ông sinh ngày 25 tháng 2 năm 1933, quê tại xã Tịnh Khê (Sơn Mỹ), huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Là hội viên hội Nhạc sĩ VN, đồng thời là hội viên hội Nhà báo VN. Trong kháng chiến chống Pháp, Trương Quang lục đã có một số bài hát được phổ biến như: Chuyến tàu trăng, Bảo vệ hòa bình, Đố cờ, Hoa bên suối. Sau hòa bình, ông chuyển ra miền Bắc vừa làm kỹ sư hóa chất ở nhà máy Super – Phosphate Lâm Thao, ông vừa sáng tác ca khúc và nhiều tác phẩm ra đời ở đó. Trong thời kỳ này, ông đã có những ca khúc được công chúng yêu thích với: Cô gái Lâm Thao, Tiếng hát bên rừng, Vàm Cỏ Đông, Hoa sen Tháp Mười, Quảng Ngãi đất mẹ kiên cường… cũng như một số bài hát thiếu nhi: Xỉa cá mè, Em yêu đàn gà xinh, Trái đất này là của chúng em (thơ Định Hải), Tuổi mười lăm, Màu mực tím… Trương Quang Lục cũng tham gia viết nhiều nhạc phim, nhạc sân khấu, múa rối, một số bài nghiên cứu dân ca, một số bài giới thiệu những ca khúc nổi tiếng của nhiều tác giả trên báo Sài gòn giải phóng Chủ nhật. Tác phẩm đã xuất bản: Tuyển tập nhạc Trương Quang Lục (hội Văn nghệ Vĩnh Phú), Tuyển chọn ca khúc kèm băng cassette của Trương Quang Lục (NXB DIHAVINA và hội Nhạc sĩ VN, 1995). Các tác phẩm tiêu biểu: Vàm Cỏ Đông, Trái đất này là của chúng em, Tuổi mười lăm, Màu mực tím, Hoa sen Tháp Mười.

Hoàn cảnh sáng tác bài hát Vàm Cỏ Đông

Một đêm khuya mùa hè năm 1966, vào thời kỳ không quân Mỹ đánh phá ác liệt miền Bắc, từ Nhà máy Xupephotphat Lâm Thao- nơi đang công tác- trở về nơi ở, ông chợt nghe trong buổi Tiếng thơ của Ðài tiếng nói VN giọng của ai đó đang ngâm bài thơ Vàm Cỏ Ðông của nhà thơ Hoài Vũ từ miền Nam gửi ra, lời thơ và giọng ngâm thật tha thiết. Ông xúc động, miên man suy nghĩ. Lên giường nằm, trước khi ngủ ông giở tờ báo Văn Nghệ vừa mới nhận được lúc chiều, lại chợt thấy đăng bài thơ Vàm Cỏ Ðông. Thế là ông ngồi bật dậy, đọc tới đọc lui bài thơ nhiều lần, chọn những đoạn thích hợp nhất và phổ nhạc. Chỉ sau hơn một tiếng đồng hồ, ca khúc Vàm Cỏ Ðông đã hoàn thành.

(Theo Netcodo)

………………………………………………………………………………………………………

NS. PHM ĐĂNG KHƯƠNG (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)

– Sinh ngày: 13/05/1957
– Quê quán: Thị trấn Chợ Chùa – Huyện Nghĩa Hành – tỉnh Quảng Ngãi
– Tốt nghiệp Đại học Sư phạm TP.HCM năm 1980
– Tốt nghiệp khoa lý luận – sáng tác Nhạc viện TP.HCM năm 1988
– Phó Giám đốc Nhà Văn hoá Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh
– Uỷ viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Kiểm tra Hội Âm nhạc TP HCM
– Uỷ viên Đoàn Chủ Tịch Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam

Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương quê ở Thị trấn Chợ Chùa, huyên Nghìa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, là một huyện trung du, đời sống còn nhiều khó khăn. Thời đó, những ngày còn chiến tranh, Phạm Đăng Khương không nghĩ mình sẽ theo được âm nhạc. Nhưng niềm đam mê âm nhạc bắt đầu từ những ngày đó, nghe bản năng và viết nhạc bản năng.

Những ngày đầu tập tễnh bước vào con đường âm nhạc, anh theo học tập đàn Guitar của anh Nguyễn Hồ Kỳ (1972). Vốn say mê âm nhạc, trong khi đó gia đình lại không ủng hộ vì sợ rằng anh xao lãng việc học tập. Thời đó, Phạm Đăng Khương viết chữ rất đẹp, nên cứ mỗi dịp cuối năm, cuối tháng, ở trường thường tặng thưởng bảng Danh dự (như bằng khen bây giờ) cho học sinh giỏi, thì anh lại được nhà trường giao cho công việc này. Cũng chính vì thế, từ những ngày ấy, anh đã chép hàng trăm ca khúc với đầy đủ nốt nhạc và lời ca vào trong cuốn tập và vẫn còn lưu giữ đến hôm nay.

(Trích Tiểu sử trên http://www.phamdangkhuong.com/)

………………………………………………………………………………………………………

NS. TRN XUÂN TIÊN (hi viên Hi Nhc sĩViệt Nam)

Chân dung NS Trần Xuân Tiên do HS Trần Đạt vẽ

– Quê quán: TP Quảng Ngãi

– Công tác tại  Đài PTTH tỉnh Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Khúc ru chiều Thiên Ấn(Giải thưởng âm nhạc – Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2010), Cảm xúc giao thừa, Chiều Lý Sơn, Tìm về, Tam Thương…

Người viết dân ca cho trẻ em – Dương Nguyên Vũ

Từ lúc còn cùng học phổ thông, bọn thiếu nhi chúng tôi ở thị xã Quảng Ngãi ai mà không thuộc làu những ca khúc thiếu nhi như: Sơ ri, Nấm mèo, Mẹ, Nhớ ơn Bác Hồ, Mời trăng xuống chơi… Đến nay với quãng đường hơn ¼ thế kỷ, Trần Xuân Tiên, người nhạc sĩ tài hoa đó đã sáng tác gần 100 ca khúc thiếu nhi. Tuy mỗi bài có mỗi giai điệu riêng, nhưng mỗi ca khúc của Trần Xuân Tiên đều mang phong vị dân ca đậm đà của vùng đồng bằng Trung Trung bộ quê hương anh.

Năm 2000, anh được Ban tổ chức liên hoan Tiếng hát Hoa phượng đỏ toàn quốc tặng giải đặc biệt cho tác giả có nhiều sáng tác cho thiếu nhi hay nhất trong năm. Cuối năm, anh được Đoàn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật Việt Nam tặng giải A giải thưởng Văn học – Nghệ thuật toàn quốc cho tác giả của tổ khúc “Trẻ thơ hát”. Đây là một trong bốn giải A cao quý mà Ủy ban đã tặng cho các tác giả có tác phẩm giá trị được tuyển chọn từ các mảng văn học, nghệ thuật như: Sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, văn học, văn hóa dân gian. Và đến cuối năm 2001, Trần Xuân Tiên đã được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đầu tháng 10 vừa rồi, với ca khúc “Để mãi mãi màu xanh”, anh lại được trao giải nhì (không có giải nhất) tại cuộc thi sáng tác “Vì môi trường của chúng ta” do Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học sư phạm Hà Nội tổ chức.

Rất có duyên và gắn bó với thiếu nhi, năm 1980, Trần Xuân Tiên đã là chủ nhiệm Câu lạc bộ thiếu nhi thị xã Quảng Ngãi. Năm 1989 là chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, hiện nay là Phó bí thư Tỉnh đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội, Giám đốc Nhà  thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng dù ở cương vị nào anh cũng đều luôn dành thời gian sáng tác ca khúc cho thiếu nhi. Trần Xuân Tiên tâm sự: “Vì trong dân ca có những mảng khá lớn về nỗi niềm của người lớn như giao duyên, tỏ tình, than thân trách phận… nếu “bê nguyên xi” cho trẻ em hát thì rất nhiều bài không phù hợp. Để dân ca trở thành hơi thở của trẻ em, cần viết làm sao để khi hát dân ca, các em sẽ thấy chính mình trong đó, để các em càng yêu dân ca quê mình hơn. Đó cũng là cách vừa gìn giữ, vừa phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc trong dân ca”. Từ tâm niệm đó, nhạc sĩ Trần Xuân Tiên đã rất thành công trong nhiều ca khúc viết cho thiếu nhi. Năm 1999, với tổ khúc “Xôn xao mùa hè” được Hội đồng cố vấn nghệ thuật của Liên hoan Búp sen hồng lần thứ VII tại TP Cần Thơ tặng giải thưởng xuất sắc. Tiếp đến, năm 2000, với “Ngọt ngào quê em”, bằng sự phát triển dân ca địa phương, lần đầu tiên Trần Xuân Tiên đã mạnh dạn khai phá mảng “văn hóa ẩm thực”. Rất tài tình, anh đã thổi luồng sinh khí âm nhạc vào một số đặc sản truyền thống của quê hương Quảng Ngãi như: mía, đường phèn, đường phổi, mạch nha, kẹo gương, con don… khiến những sản vật đó như long lanh, sống động hơn qua lời ca, tiếng hát của các em thiếu nhi. Chương trình “Ngọt ngào quê em” đã đoạt giải đặc biệt trong Liên hoan Tiếng hát Hoa phượng đỏ toàn quốc năm 2000 tại thủ đô Hà Nội, và ngay sau đó Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Ngãi đã dựng chương trình tham dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc đoạt giải bạc.

Độc đáo hơn nữa, năm 2001, bằng chất liệu điệu hò ba lý, dân ca đồng bằng Trung Trung bộ, Trần Xuân Tiên đã vừa cải biên, vừa phát triển thành chùm ca khúc như: Ba lý sớm mai, Ba lý buổi trưa, Ba lý chiều chiều, Ba lý sáng trăng và Ba lý đi ngủ. Đây là những ca khúc mang hơi thở cuộc sống, mang nhịp điệu các sinh hoạt thường ngày của người nông dân qua cái nhìn trẻ thơ. Các ca khúc này đã được Ban tổ chức Liên hoan Tiếng hát Hoa phượng đỏ toàn quốc năm 2001 tại TP Ban Mê Thuột trao giải vàng chương trình với 6 tiết mục đoạt giải (3 vàng, 2 bạc và 1 khuyến khích) dẫn đầu Liên hoan.

DNV. (Theo Tạp chí Tài hoa Trẻ số 206/2002)

………………………………………………………………………………………………………

NHẠC SĨ NHẤT SINH… ĐỒNG QUÊ 

                                                                             thanh thảo                        

Nhạc sĩ – ca sĩ – NSUT Nhất Sinh là người con của quê hương Quảng Ngãi, một người con hiếu thảo, chu đáo, ân cần và  không kém phần… mô-đẹc. Xin dẫn chứng: trong đời thường, Nhất Sinh có một thú chơi hơi… lạ, là chơi… điện thoại di động. Không phải những loại ĐTDĐ cỡ… Vertu choáng tiền, vì Nhất Sinh đâu có nhiều nhiều tiền. Anh chơi những loại điện thoại di động không hề nhiều tiền nhưng… lạ. Lạ mắt, và lạ vì rất ít thấy người dùng ở ViệtNamsở hữu những loại điện thoại ấy. Nhiều khi chúng chỉ là những chiếc điện thoại cũ, anh nhờ mua qua đường xách tay từ nước ngoài về, nhưng đúng là trông chúng rất lạ mắt, nghe cũng lạ tai. Nhất Sinh hay chơi những loại chuông báo “quái”, chẳng hạn, khi ngồi uống cà phê với chúng tôi, chợt điện thoại anh reo, Nhất Sinh mở máy và… “Máy bay địch cách Hà Nội 80 cây số…”, một câu nói đã quá quen với người Hà Nội ngày đánh Mỹ, ngày máy bay Mỹ thường xuyên xâm nhập vùng trời Hà Nội, và người Hà Nội nghe thông báo này trên các loa phát thanh trên khắp các đường phố thủ đô. Một loại chuông báo vừa truyền thống vừa… lạ, đúng không? Người chuyên chơi điện thoại di động, dù là điện thoại… cũ, cũng là người khá mô-đẹc chứ ạ! Nhưng khi sáng tác nhạc, thì Nhất Sinh lại đặc biệt “chuyên ngành đồng quê” – cái này ở Mỹ họ gọi là country music ( nhạc đồng quê). Nhất Sinh đúng là ở dòng đó, chỉ có điều, anh ở Việt Nam, chứ không ở Mỹ. Những ca khúc của Nhất Sinh nghe không lẫn được với tác phẩm của nhạc sĩ khác chính vì nó rất dân ca, nó bám chặt rễ vào dân ca mà lại  “đậm đà chất… Nhất Sinh”. Anh có thể viết những ca khúc sáng màu dân ca miền Trung, lại có thể viết những bài hát thiết tha điệu dân ca Nam Bộ, rồi lại viết những ca khúc đắm đuối chất dân ca Bắc bộ. Là thành viên cựu trào của Nhà hát Bông Sen – một nhà hát ca múa nhạc dân tộc có thương hiệu lớn của TP HCM – cho tới nay Nhất Sinh vẫn trung thành với “đất Bông Sen” và vẫn đều đặn thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm của một nhạc sĩ, một ca sĩ, một người có “chức quan nho nhỏ” nào đó trong đoàn này. Anh vẫn đều đặn cùng đoàn đến với các vùng sâu vùng xa, đến với những cuộc biểu diễn phục vụ nhà nước và nhân dân, lại vẫn hàng tháng “sáng đèn” ở Nhà hát thành phố để công diễn phục vụ bà con Sài Gòn. Từng ấy việc bận bịu không hề làm Nhất Sinh phai phôi chất sống, cách sống hồn hậu, dân dã của anh. Nghề nghiệp đã không làm chàng trai quê Sơn Tịnh – Quảng Ngãi này “méo” đi một chút nào. Anh vẫn thẳng ngay, thơm mát, lành sạch. Và vẫn đều đặn có những ca khúc mà thú thật, mỗi lần nghe anh hát trong… quán, giữa bạn bè, tôi đều có những xúc cảm đặc biệt. Tôi gọi Nhất Sinh là “nhạc sĩ đồng quê” và anh đã hồn hậu hứa là sẽ trung thành suốt đời với dòng nhạc này. Như trung thành và yêu thương người mẹ vất vả của mình. Nhất Sinh mồ côi cha từ khi rất nhỏ, và mẹ đã nuôi anh khi các anh em ruột trong nhà lần lượt qua đời vì chiến tranh. Quen và chơi với Nhất Sinh từ thuở anh còn là sinh viên trường Âm nhạc Huế, cứ mỗi mùa hè Nhất Sinh lại cùng đoàn ca nhạc của trường vào Qui Nhơn biểu diễn, tôi nhận thấy anh chàng đồng hương dễ thương này của mình gần như không mấy thay đổi, cả về gương mặt. Trong khi đó, mỗi lần gặp Nhất Sinh lại thấy…điện thoại di động của anh thay đổi. “Của mới, người cũ” và âm nhạc thì quá thân gần, quá quê hương, đó là nhạc sĩ Nhất Sinh.

……………………………………………………………………………………………………………………………………

NHẠC SĨ CÚC NGUYÊN

CucNguyenNhạc sĩ Nguyễn Cúc (bút danh: Cúc Nguyên) sinh ngày 23 tháng 4 năm 1948. Quê quán: Quảng Ngãi.

Trước năm 1975, tham gia phong trào Sinh viên – Học sinh Sài Gòn. Năm 1973, bị bắt, bị ở tù. Từ sau ngày Giải phóng anh là nhân viên ngân hàng, bên cạnh đó, anh còn tham gia công tác địa phương, nghiên cứu và sáng tác âm nhạc. Đã tham gia khóa học chương trình cơ bản Sơ và Trung cấp Âm nhạc tại Quảng Ngãi. Năm 2006, học lớp sáng tác nâng cao của Hội Âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh.

Qua quá trình hoạt động âm nhạc tích cực và hiệu quả, anh đã sáng tác được khá nhiều ca khúc được đăng tải trên các làn sóng phát thanh và đài truyền hình cả nước, đã phát hành album Phố đẹp môi hồng,Khúc tình ca cho em.

Ngoài ra, anh còn vinh dự được nhận Quyết định khen thưởng của Hội Âm nhạc Tp.Hồ Chí Minh về thành tích xuất sắc trong hoạt động âm nhạc (2008).

…………………………………………………………………………………………………………

Nhạc sĩ Hồng Xương Long

Nhạc sĩ của nhiều ca khúc trữ tình mang âm hưởng dân ca được đông đảo khán giả yêu mến. Nhạc sĩ Hồng Xương Long sinh năm 1970, quê Quảng Ngãi. Năm 1989, Hồng Xương Long vào Sài Gòn lập nghiệp và làm nhiều nghề để mưu sinh như phụ hồ, phụ bán hủ tiếu. Năm 1991 anh trở về quê học thêm nghề hớt tóc. Năm 1994, anh trở lại Sài Gòn làm nghề hớt tóc ban ngày, buổi tối học thêm nhạc và tiếng Anh. Hồng Xương Long đã sáng tác hơn chục năm nay nhưng nhờ những ngày học thêm nhạc nên năm 2000 anh tự tin đi vào sáng tác chuyên nghiệp. Từ đó đến nay, Hồng Xương Long vừa sáng tác, vừa tham gia các ban nhạc và dạy guitar, organ tại gia. Khi bắt đầu bước vào sáng tác chuyên nghiệp, Hồng Xương Long gửi tác phẩm đến nhiều ca sĩ. Nhiều ca sĩ đã từng hát bài của anh, có thể kể đến Quang Dũng (Sài Gòn trong tâm hồn tôi), Mỹ Tâm (Từ giã mùa đông), Đan Trường (Em có về chốn xưa), Hoàng Thanh (Chú cuội) v.v.. Năm 2002, nhạc sĩ Hồng Xương Long được ca sĩ Vân Quang Long hát bài Thư cuối và Đan Trường hát Lỡ hẹn rất hợp nên bắt đầu hợp tác lâu dài với Kim Lợi studio và HT production. Anh sáng tác một loạt các bài dân ca cho Cẩm Ly hát như Em gái quê, Mưa chiều miền Trung, Điệu buồn lý xàng xê, Chuyện ngày thơ, Xe hoa, Lỡ duyên v.v và Miền Trung yêu dấu cho Đan Trường hát. Hiện nay nhạc sĩ Hồng Xương Long còn khoảng 45 bài hát đang thu âm và chưa phát hành. Anh có lẽ là một nhạc sĩ long đong nhất trong giới nhạc sĩ, trước khi là nhạc sĩ anh đã từng thử qua nhiều nghề trong đó có cả nghề phụ hồ…. Dù là nhạc sĩ đang ăn khách với các ca khúc mang âm hưởng dân ca nhưng anh nói rằng anh không dám nghĩ tới một ngôi nhà ở TP HCM chỉ mong dành dụm được ít tiền về quê hương xây cho bố mẹ ngôi nhà. Hiện giờ anh đang mong muốn giúp đỡ các ca sĩ có tài năng nhưng chưa có điều kiện kinh tế…..

(Theo Nhạcsố.net)

………………………………………………………………………………………………………

NS. TRN XUÂN TIN (hi viên Hi Nhc sĩ Việt Nam)

– Quê quán: Thành phố Quảng Ngãi

– Công tác tại  TP Hồ Chí Minh

– Những tác phẩm tiêu biểu: Quảng Ngãi hùng ca, Hành khúc Trần Quốc Tuấn, Duyên Tình ba lý, Quảng Ngãi quê ta, Bình Sơn quê mẹ…

………………………………………………………………………………………………………

NS. DƯƠNG QUANG HÙNG (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)

NS Dương Quang Hùng

Từ con đường làng đến vào Nam ra Bắc

Gíáo sư – Nhạc sĩ Thế Bảo

(Lời giới thiệu tập nhạc Màu xanh thời gian của NS. Dương Quang Hùng)

Nhiều người yêu thích những bài hát của Dương Quang Hùng được các ca sĩ nổi tiếng trình bày trên đài phát thanh, truyền hình.Riêng tôi chỉ  khi Dương Quang Hùng cầm đàn ghita hát giữa bạn bè, người thân lúc này mới cảm nhận hết chất trữ tình dào dạt, hòa quyện trong hình ảnh người chồng thân thương, người tình say đắm, người bạn tâm giao, người bác sĩ nhân từ, đôn hậu trong các bài hát ấy.

Với ca khúc đầu tay “Gíó Bấc”, cậu bé học sinh 16 tuổi hằng ngày đi bộ trên con đường làng Hàm Long đến trường trung học trong giá lạnh của mùa đông, đã viết nên những tâm tư già trước tuổi “Sưởi thân em bằng ánh mắt chói tâm tư sầu lên cõi mờ…”.

Dương Quang Hùng còn trở lại đường Hàm Long để viết “Ngôi trường tuổi thơ tôi” và ước mong “Rất xanh” cho một thời trẻ lại.

Từ ấy tình ca luôn theo cuộc đời của người bác sĩ đa tình, đa tài ấy… Anh đón nhận “Khi tình yêu đến” để “ Trồng hường” và khi “Không còn ai” anh có thể “Qua đi nỗi buồn”“Dòng sông còn mãi” khi còn tiếng hát của người tình … Và “Mưa” – mưa trên dòng sông…

Nhờ thế với những nhạc phẩm “Có những đêm mơ”, “Giấc mơ hồng” để “Mùa xuân gõ cửa”, “Mùa xuân dịu êm” và thể hiện  mùa xuân quê hương “Xuân về trên thành phố cảng” – Dung Quất quê  hương anh.

Bác sĩ, nhạc sĩ Dương Quang Hùng “…trong nỗi đau nghiệt ngã càng hiểu thêm lòng em…” đã rất đồng cảm với nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu để phổ bài hát “Màu xanh thời gian”… Là người yêu cái đẹp, Dương Quang Hùng đã sáng tác ngợi ca những nữ bác sĩ, y tá …“Em như nhành ngọc lan” và  làm nhạc sĩ rung động hơn, đắm say hơn khi em là “Hoa khôi điều dưỡng”.

Từ con đường làng Hàm Long, Dương Quang Hùng đã trưởng thành vào Namra Bắc. Anh vui với em bé “Vào lớp mười” thơ Trần Hoài Hà. Anh không chỉ đem “Một chút thơ” phổ thơ Thảo Nguyên, “Lời ru trắng” thơ Nguyễn Ngọc Hưng, “Đừng nhìn em như thế” ý thơ Nguyễn Thi Kim, mà còn đem cả hình ảnh quê hương Quảng Ngãi “Chiều sông Trà”, “Về Thạch Nham cùng em”, “Thành phố tôi” để “Về hội làng Sen”, ngồi nghe sóng vỗ miên man nhớ “Biển Xưa” Vũng Tàu, hay nghe “Tiếng đêm rơi” ở Đà Lạt.

Âm nhạc của Dương Quang Hùng rất dịu dàng trữ tình nhưng cũng có khi dâng trào hơi thở của thời đại mới trong “Tình yêu hải đảo”, “Hát lên bồ câu yêu thương”. Xôn xao chất liệu Cor độc đáo trong “Đêm rừng thiêng” (phổ thơ Trầm Thụy Du), hay anh đã mang chất liệu Chăm để như “…con dơi treo ngược đời mình vịn vào chỗ vấp…”  (Điệu chăm mưa – phổ thơ Đinh Tấn Phước).

Anh không chỉ gửi tâm sự qua người thân mà còn trải lòng mình với bạn bè khắp miền đất nước.

GSNS. TB.

………………………………………………………………………………………………………

NS ĐÌNH THẬM

-Quê quán: huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

– Công tác: TP Đà Nẵng

– Tác phẩm tiêu biểu:

Quảng Ngãi trong tôi, Miền Trung quê mẹ, Còn mãi tình em, Chiều trăng…

………………………………………………………………………………..

NS. MINH CHÂU (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)

– Quê quán: Triệu Phong, Quảng Trị

– Công tác tại Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Quảng Ngãi ngày mới, Biển ru, Biển hát, Đợi anh…

…………………………………………………………………………………………………………………….

NS. LÊ VINH PHÚC (hi viên Hi Nhc sĩViệt Nam)

– Quê quán: Huyện Tư Nghĩa

– Công tác tại  Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh

– Những tác phẩm tiêu biểu: Trăng và tôi, Sinh nhật hồng, Trọn niềm kính yêu…

………………………………………………………………………………………………………

NS. NGUYN TUN (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)


– Quê quán: Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

– Công tác tại TT Văn hóa tỉnh Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Quảng Ngãi nhớ thương, Sông Trà thành phố mùa xuân…

…………………………………………………………………………………………………………………….

NS. VĂN PHƯỢNG (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)

– Công tác tại  Đài PTTH tỉnh Quảng Ngãi

– Tác phẩm tiêu biểu: Nam quốc sơn hàLý Thường Kiệt -Khúc chính ca trong LỄ THƯỢNG CỜ THƠ Ngày Thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi (viết chung với Trần Xuân Tiên), Gửi lại, Chân sóng…

……………………………………………………………………………………………………..

NS. ĐIN SƠN (hi viênHi Nhc sĩ Vit Nam)

– Quê quán: Huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi

– Nơi công tác Công ty CP Đường Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Khúc hát về Quảng Ngãi, Hát về cây mía quê em, Về lại Lý Sơn …

………………………………………………………………………………………………………

NS. TRẦN TUẤN (Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam)


– Quê quán: Huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

– Công tác tại TT Văn hóa tỉnh Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Khúc Ta Lêu ngày xuân, Biển trong tôi…

…………………………………………………………………………………………………..

NS. ĐINH THIÊN VƯƠNG (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)

– Quê quán: Huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

– Công tác tại Đoàn Ca múa nhạc Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Thành phố diệu kỳ…

………………………………………………………………………………………………………

NS. PHM TUY (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)

– Quê quán: TP Quảng Ngãi

– Công tác tại Trường Đại học Phạm Văn Đồng tỉnh Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Trong chiều Quảng Ngãi tôi, Nghe trong chiều Lý Sơn, Nỗi nhớ ngựa ô, Con đò thời gian, Lý Thiên thai, Một nửa…

…………………………………………………………………………………………………………………….

NS. MINH ĐÁT (hi viên Hi Nhc sĩ Vit Nam)

– Quê quán: Huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi

– Công tác tại Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi

– Tác phẩm tiêu biểu: Hương xuân Tây Trà…

………………………………………………………………………………………………………

NS. VĂN ĐC (hi viên chuyên ngành âm nhạc Hi VHNT tnh Qung Ngãi)

NS Lê Văn Đức

– Quê quán: TP Quảng Ngãi

– Làm việc tại TP Hồ Chí Minh

– Những tác phẩm tiêu biểu: Bài tang go quê hương (đã thu âm), Như lá vàng phai, Bên khung cửi, Tây Trà đẹp sao, Một buổi xa người, Cho mãi mùa thu (đã xuất bản)…

………………………………………………………………………………………………………..

NS. NI NI (hi viên chuyên ngành âm nhạc Hi VHNT tnh Qung Ngãi)

– Công tác tại Công ty CP Đường Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Thành phố tôi yêu, Nhớ Hà Nội, Nhớ mẹ…

……………………………………………………………………………………………………

NS. TRN CAO CHƯƠNG (hi viên chuyên ngành âm nhạc Hi VHNT tnh Qung Ngãi)


– Quê quán: Huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi

– Công tác tại Trường THCS Nghĩa Thuận, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Bóng nước sông Trà, Biển vọng Hoàng Sa…

………………………………………………………………………………………………….

NS. Võ Văn Tâm (hi viên chuyên ngành âm nhạc Hi VHNT tnh Qung Ngãi)

– Quê quán: Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

– Công tác tại Phòng VHTT huyện Bình Sơn

– Tác phẩm tiêu biểu: Tự tình…

……………………………………………………………………………………………….

NS. S HÙNG (hi viên chuyên ngành âm nhạc Hi VHNT tnh Qung Ngãi)

– Công tác tại Phòng VHTT TP Quảng Ngãi

– Những tác phẩm tiêu biểu: Quảng Ngãi thành phố tôi yêu, Giai điệu Dung Quất xuân, Mùa xuân thành phố trẻ, Ngọt ngào hương xuân…

………………………………………………………………………………………………

NS. DUY THANH (hi viên chuyên ngành âm nhạc Hi VHNT tnh Qung Ngãi)

canh dong– Quê quán: Huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

– Sinh sống tại huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

– Tác phẩm tiêu biểu: Sông Trà mưa, Thành phố sau cơn mưa, Sơn Tịnh trong trái tim tôi…

– CD Mãi là mùa xuân

……………………………………………………………………………………….

Tan Xuan

 NS. TẤN XUÂN

Nguyễn Tấn Xuân

Bút danh: Tấn Xuân
Sinh năm 1949, tại Đức Lợi, Mộ Đức, Quảng Ngãi
Nghề nghiệp: Lương y – Võ sư
Thường trú: 108 Lê Hoàng Phái, P17, Gò Vấp, TP.HCM
Di động: 0909 301 923
Tác phẩm tiêu biểu:  

– Nhớ thương quê mình – CS Thu Trang

– Ngọn đèn dầu – CS Hồng Vân

– Chiều đông – CS Đình Long

– Em và quê hương – Lê Nguyên

………………………………………………………………………………………………………..

NS. LÊ ĐỨC TIẾN
P1080067Công tác tại Ban quản lý KKT Dung Quất.
tác phẩm tiêu biểu 
1. Về lại thành phố Tuổi thơ
2 . Quảng Ngãi và Trăng
3. Quỳnh Hoa

 

………………………………………………………………………………………………………………………..

NS. DUY VŨ (hội viên chuyên ngành âm nhạc Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi)

Duy Vũ ra mắt tập ca khúc Hồn quê

Nguyễn Duy Vũ

tuyendtqng – Nhạc sĩ Duy Vũ, giáo viên âm nhạc, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi vừa giới thiệu với ban bè tập ca khúc Hồn quê. Được xuất bản theo chương trình quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 2012, tập ca khúc gồm 34 ca khúc máu thịt của anh viết về quê hương, tình yêu, tình bạn, mái trường… Nhà thơ Trầm Thuỵ Du đã giới thiệu tập ca khúc này như sau. 

Giai điệu xanh từ hồn quê thiết tha

Có một thầy giáo quê ở Bình Sơn, cứ lặng lẽ sáng tác những ca khúc về quê hương, tình yêu, tình bạn, mái trường như lời tri ân với miền đất đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn mình. Bằng những câu hò, điệu lý ngọt ngào, với những tiếng sóng vỗ về tha thiết những đêm trăng. Ca khúc của Nguyễn Duy Vũ cũng hồn nhiên, giản dị như chính con người anh vậy. Những giai điệu ngân vang, khi sâu lắng, thiết tha, lúc sôi nổi hùng tráng đã chuyển tải một hồn quê dào dạt yêu thương, kết nối những ân tình của đất và người ở một miền quê xôn xao tiếng sóng:

“Quê tôi miền biển xanh

Cát dài in kỷ niệm

Tuổi thơ bao ước mơ

Tuổi thơ ươm khát vọng”

(Hồn quê)

Nguyễn Duy Vũ cũng đã chắp đôi cánh âm nhạc cho những lời thơ bay lên, ngân nga như “Anh lính gác nhà giàn” thơ Lê Văn Thuận, “Hai mùa nỗi nhớ” thơ Lan Khai, “Linh Giang” thơ Luân Vũ, “Khúc ca hạ buồn” thơ Thanh Tứ, “Dòng sông quê” thơ Hồ Nghĩa Phương, “Ba Tơ chiều trở lại” thơ Trần Cao Duyên,”Thầy tôi” thơ Nguyễn Tấn trung, “Mưa hồn nhiên” thơ Trầm Thuỵ Du,…

Hãy lắng nghe những giai điệu xanh từ một hồn quê tha thiết.

Trầm Thuỵ Du

Advertisements

24 phản hồi

 1. toi la phi long. que quang ngai.
  toi rat yeu nhung nhac pham hat ve que huong quang ngai.
  sdt: 0967431431 phi long.

 2. quảng ngãi cũng có nhiều nhạc sỹ quá nhỉ, thật đáng tự hào. cho tôi hỏi nhạc sỹ nguyễn tuấn có sáng tác nào mới không và vào danh mục nào để nghe được

 3. quảng ngãi cũng có nhiều nhạc sỹ quá nhỉ, thật đáng tự hào. cho tôi hỏi nhạc sỹ nguyễn tuấn có sáng tác nào mới không và vào danh mục nào để nghe được

 4. Chào nhạc quảng ngãi! Phạm Hồng Phúc chỉ có viết nhạc và còn in trên giấy, và làm một vài beat thôi, chứ chưa có thu âm sẵn; cũng rất muốn tham gia vào trang nhạc Quảng Ngãi để có cơ hội phát triển nghề nghiệp, rất mong được sự giúp đỡ của nhạc quảng ngãi! xin cảm ơn!

  • bạn có thể gửi sheet nhạc và file beat để giới thiệu trên trang nhạc
   Ad làm clip chạy chữ cho bạn yêu nhạc có thể tập hát theo
   Thân!

 5. Bạn nào giúp cho tôi địa chỉ Mail của biên tập nhạc tạp chí Sông Trà

 6. Chào Admin và các NS Quảng Ngãi!

  + Cảm ơn đã lập và giới thiệu trang Web nhacquangngai
  Tôi đã giới thiệu trang này đến một số người thân ( ở gần cũng như ở xa quê). Tất cả đều cảm ơn và tán thành. Sau đây là một ý kiến của một Con Xứ Quảng ở xa gởi về:

  “- Mở một trang web không phải dễ. Nó đòi hỏi kỷ thuật.
  – Duy trì một trang web mới thật là nhức đầu. Nó đòi hỏi sự đam mê, kiên trì, tìm tòi, thì giờ…
  -Thật đáng được ca ngợi, bởi vì nhờ nó mà âm nhạc QN được quảng bá rộng rãi và được lưu truyền theo thời gian.”

  + Nhân đây Tôi xin góp một ý kiến nhỏ: Nhạc sĩ Dương Quang Hùng đã mất, đề nghị admin chỉnh sửa thành: Cố NS Dương Quang Hùng.
  + Và cũng cho Tôi gởi lời thăm hỏi đến NS Lê Đức Tiến, là một đồng nghiệp ngành Xây Dựng, Những sáng tác của Anh rất hay!
  + Chức Admin và các NS Quảng Ngãi sức khỏe và có nhiều đóng góp cho Âm Nhạc Quảng Ngãi

  • Anh (chị, nhưng chắc là anh) thân mến,
   Cám ơn anh vì những lời tốt đẹp nhất mà anh đã dành cho trang web.
   Thiết nghĩ, khi đề cập một vấn đề về cá nhân NS Dương Quang Hùng thì chúng ta dùng từ Cố phía trước từ Nhạc sĩ để tỏ lòng tôn kính người có tài, có công… đã khuất; còn bình thường, khi đưa vào một chuyên mục chung chung thì cũng nên gọi là nhạc sĩ bình thường như những nhạc sĩ khác thôi anh ạ. Nếu dùng từ Cố thì có lẽ phải gọi cố nhạc sĩ nhiều đó?
   Mạo muội mấy lời, mong anh chỉ giáo thêm.
   Còn việc anh nhờ tôi sẽ nhắn lại anh Lê Đức Tiến, anh Tiến vẫn khỏe anh ạ. Nếu có thể anh liên hệ (kết bạn qua facebook “Tien Le”)
   Admin!

 7. Hello Web Admin, I noticed that your On-Page SEO is is missing a few factors, for one you do not use all three H tags in your post, also I notice that you are not using bold or italics properly in your SEO optimization. On-Page SEO means more now than ever since the new Google update: Panda. No longer are backlinks and simply pinging or sending out a RSS feed the key to getting Google PageRank or Alexa Rankings, You now NEED On-Page SEO. So what is good On-Page SEO?First your keyword must appear in the title.Then it must appear in the URL.You have to optimize your keyword and make sure that it has a nice keyword density of 3-5% in your article with relevant LSI (Latent Semantic Indexing). Then you should spread all H1,H2,H3 tags in your article.Your Keyword should appear in your first paragraph and in the last sentence of the page. You should have relevant usage of Bold and italics of your keyword.There should be one internal link to a page on your blog and you should have one image with an alt tag that has your keyword….wait there’s even more Now what if i told you there was a simple WordPress plugin that does all the On-Page SEO, and automatically for you? That’s right AUTOMATICALLY, just watch this 4minute video for more information at. Seo Plugin

 8. Nhạc sĩ Bùi văn Ba – đóng góp nhiều trong phong trào ca hát của Tỉnh Quảng Ngãi… Hội văn học nghệ thuật Quảng ngãi đã từng giới thiệu tác giả – tác phẩm … sao không thấy tên trong danh sách của trang này ta !

  • Trang nhạc này do Admin tự lập và sưu tầm tài liệu để xây dựng, trong quá trình tìm kiếm còn gặp nhiều trở ngại và thiếu nhiều tài liệu nên thiếu sót là chuyện có thể xảy ra.
   Bạn nào có tài liệu (chịu trách nhiệm bản quyền luôn nhá?) xin gửi theo email trên trang weblog để Ad nghiên cứu sử dụng.

  • BUI DUY đã cập nhật phần giới thiệu NS Bùi Văn Ba
   Chúc bạn vui, khỏe

 9. Ôi! Ai phong danh hiệu nhạc sỹ cho cái anh chàng Duy Vũ (chập mạch) thế nhỉ. Cái anh chàng đánh guitar xèng xèng kiểu “hai lúa” này có biết gì về thủ pháp sáng tác gì đâu mà cũng được phong làm nhạc sỹ hả admin??? thấy buồn cười quá

  • Thưa bạn TTH, Duy Vũ là hội viên ngành âm nhạc Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi đã sáng tác nhiều ca khúc, và được Hội hỗ trợ xuất bản và “công chúng” Quảng Ngãi cũng đã chấp nhận rồi nên admin tạm “phong” là nhạc sĩ. Nhạc sĩ là gì bạn, có phải là người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc không. Nhiều nước trên thế giới cho rằng người viết nhạc cho lời, viết lời cho nhạc, viết cả nhạc lẫn lời, rồi phê bình lý luận, đào tạo, biểu diễn… tất cả đều là nhạc sĩ. Nhưng thiết nghĩ, Duy Vũ là một người tham gia sáng tác ca khúc, viết cả nhạc lẫn lời (songwriter) thì không thể gọi là nhạc sĩ (musician) được ư?
   Nhiều nhạc sĩ nổi tiếng trước đây, có người chưa từng học qua một nốt nhạc, trước khi nổi tiếng họ cũng như DV và như bạn, như admin thôi.
   Trân trọng!

 10. Toi nho, Truong pho thong cap 3 Le khiet, thoi xua o xa gan cau quay, Huyen Mo duc, la truong cap 3 lon nhat, nay la truong diem lon nhat.
  Cac nhac si xu quang dac nhac rat hay, moi nguoi mot ve, cac ca si hat nhieu bai hat ve xu quang rat hay, nhu ca si Ho quynh Huong, rat xuat sac.
  John Thien Tran, Doctorate Cansidate Civil.Eng.
  E-mail:tran.jt@gmail.com

 11. Cho mình hỏi bài hát “Quãng Ngãi thành phố núi Ấn sông Trà” là do nhạc sĩ nào sáng tác vậy? bài hát lời (Phố nhỏ ngày xưa, một đời thương nhớ, êm đềm câu hát dân ca, vọng vang bến sông TRà Khúc,…) Ai biết tên tác giả cho mình biết với, cảm ơn!

 12. Còn nhiều nhạc sỹ tài năng nữa nhưng hình như họ không là hội viên của hội âm nhạc nào đó nên không thấy đưa tên.

 13. Nguyễn Đình Thậm. Một nhạc sĩ có rất nhiều bài hát hay về Quảng ngãi. Hiện là GD nhà hát kich Trưng Vương Đà nẵng. Quê Tịnh phong( chợ bò) Sơn tịnh, Sao không có tên trong danh sách nay?

 14. Tốt Nghiệp Khoa Nhạc-Họa trường CĐSP Quảng Ngãi năm 1994; Quê ở Bình Sơn -Quảng Ngãi; Hiện đang học ĐH SP Mĩ thuật Huế. Hiện là GV Công tác tại Huyện Đạ Tẻh,tỉnh Lâm Đồng. Đã sáng tác được một số ca khúc nhưng chưa được phổ biến như: Phước Thiện đêm dịu dàng; Hát về Vạn tường; Bên chiều Nho Na; Con đường hoa sữa…Rất mong được sự giúp đỡ của quý bạn bè, đồng nghiệp để được giới thiệu các sáng tác của mình! Xin chân thành cảm ơn! ĐT liên hệ: 0987040771 hoặc 01289932552.

  • Cám ơn bạn đã ghé thăm nhacquangngai. Nếu bạn có bài hát đã thu âm sẵn thì gửi theo email để giới thiệu cho bà con Quảng Ngãi gần xa nghe chơi.
   Thân!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: